rssheader

22/10/2020

Người lớn nào cũng cần phải tiêm 5 loại vắc xin này

08/08/2019, 06:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bất cứ ai trên 6 tháng tuổi, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến cúm như phụ nữ mang thai và người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim đều cần tiêm vắc xin cúm. Ảnh minh họa. Bất cứ ai trên 6 tháng tuổi, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến cúm như phụ nữ mang thai và người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim đều cần tiêm vắc xin cúm. Ảnh minh họa.

1. Cúm

Cúm lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí do ho, hắt hơi, nói chuyện, hoặc thở. Các giọt nhỏ trong không khí có thể được hít vào phổi, gây sốt, ho, đau nhức và thậm chí phải nhập viện và tử vong hoặc bị suy giảm miễn dịch.

Vắc xin tốt như thế nào: Hiệu quả của vắc xin cúm thay đổi theo từng năm và giảm dần khi theo từng tháng, đó là lý do tại sao bạn cần tiêm vắc xin cúm hàng năm. 

Mỗi mùa xuân, các nhà dịch tễ học tin rằng có ba hoặc bốn chủng có hại nhất cho mùa cúm sắp tới và một loại vắc xin được tạo ra để chống lại chúng. Mặc dù mũi tiêm có thể không bao phủ tất cả các chủng, nhưng ngay cả khi bạn bị cúm, nó sẽ ít nghiêm trọng và ngắn hơn so với khi bạn chưa được tiêm phòng.

Ai cần tiêm: Bất cứ ai trên 6 tháng tuổi, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến cúm như phụ nữ mang thai và người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim cần tiêm vắc xin cúm.

Những điều khác bạn nên biết: Nếu bạn là một trong số những người không tiêm phòng vì không bị cúm, thì hãy nhớ rằng bạn có thể khiến người khác gặp nguy hiểm. 

Kumar Dharmarajan - Giám đốc khoa học tại Clover Health cho biết chỉ một nửa số người nhiễm bệnh mắc gặp phải các triệu chứng cúm, vì vậy bạn có thể hoàn toàn không biết rằng mình bị cúm nhưng vẫn truyền bệnh cho người khác.

2. Uốn ván

Người lớn nào cũng cần phải tiêm 5 loại vắc xin để chủ động phòng bệnh

Uốn ván lây lan do vi khuẩn Clostridium tetani, được tìm thấy trong bụi, phân và đất. Nó xâm nhập vào cơ thể thông qua vết cắt từ các vật thể bị ô nhiễm, chẳng hạn như móng tay và các triệu chứng bao gồm chuột rút hàm, co thắt cơ và co giật. 

Vắc-xin tốt như thế nào: Vắc xin này vô cùng tốt, mặc dù nó không được coi là hiệu quả 100%. 

Ai cần tiêm: Mọi người ai cũng đều nên tiêm vắc xin uốn ván.

Những điều khác bạn nên biết: Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng. Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu như bạn đã giẫm phải một chiếc đinh rỉ sét và đã nhiều năm không tiêm vắc xin. Tốt nhất bạn nên tiêm uốn ván

3. Bệnh zona

Người lớn nào cũng cần phải tiêm 5 loại vắc xin để chủ động phòng bệnh

Bệnh zona là một phát ban phồng rộp đau đớn có thể gây ra sẹo và thậm chí mất thị lực. Nó bắt nguồn từ virus gây bệnh thủy đậu, tồn tại trong cơ thể sau khi người bệnh khỏe lại - nếu nó được kích hoạt lại, bạn sẽ mắc bệnh zona.

Vắc-xin tốt như thế nào: Vắc xin có hiệu quả khoảng 50% nếu bạn đã được tiêm vắc xin Zostavax hoặc đạt hiệu quả 90% nếu bạn dùng Shingrix mới hơn.

Ai cần tiêm: Hầu như bất cứ ai từ 50 tuổi trở lên, với một số người có hệ miễn dịch yếu nên tiêm vắc xin này. 

Những điều khác bạn nên biết: Bác sĩ Schaffner khuyên rằng những bệnh nhân đã sử dụng Zostavax nên được dùng Shingrix nếu có. 

4. Siêu vi papilon ở người (HPV)

Người lớn nào cũng cần phải tiêm 5 loại vắc xin để chủ động phòng bệnh

HPV lây truyền qua quan hệ tình dục, gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc trực tràng. Vì nó thường không có triệu chứng. Căn bệnh có thể tự biến mất, nhưng nếu không và không được điều trị, nó có thể phát triển thành ung thư.

Vắc-xin tốt như thế nào: Theo Viện Ung thư Quốc gia, vắc xin HPV có hiệu quả gần như 100%.

Ai cần tiêm: Tất cả phụ nữ đến 26 tuổi và đàn ông đến 21 tuổi trước đây chưa được tiêm 2 liều.

Có điều gì khác mà bạn nên biết: FDA cũng đã phê duyệt vắc-xin cho phụ nữ lên đến 45 tuổi, nhưng bạn nên gặp bác sĩ để biết rõ có phù hợp với bạn hay không. Đối với những người trẻ tuổi, CDC khuyến nghị liều vắc xin nên được đầu tiên ở tuổi 11.

5. Thủy đậu

Người lớn nào cũng cần phải tiêm 5 loại vắc xin để chủ động phòng bệnh

Nếu bạn chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng, bạn vẫn có thể mắc bệnh. Và người già có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi và viêm não. 

Bệnh thủy đậu là do virus varicella zoster gây ra và lây truyền qua tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Cũng mắc bệnh bị thủy đậu từ người bị bệnh zona.

Vắc xin tốt như thế nào: Hai liều vắc xin có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa bất kỳ dạng bệnh nào và hiệu quả 100% đối với các trường hợp nghiêm trọng.

Ai cần tiêm: Tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe và người lớn chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc tiêm vắc xin, cũng như những người có xét nghiệm máu cho thấy không có miễn dịch varicella đều nên tiêm.

Những điều khác bạn nên biết: Vắc xin có thể bảo vệ ngay cả sau khi bạn bị phơi nhiễm nếu bạn tiêm ngừa trong vòng 72 giờ.

Theo emdep.vn/Prevention
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm