rssheader

01/08/2021

Người đàn ông 70 tuổi ngộ độc nặng do uống nhầm tinh dầu quế

Phạm Hiền - 12/01/2021, 18:49 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai chiều 11/1, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đang điều trị cho ông N.T.T (70 tuổi, ở tỉnh Thanh Hóa) đã uống nhầm phải cốc tinh dầu quế và bị ngộ độc nặng.

Bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc tinh dầu quế và viêm phổi nặng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở theo bóp bóng, phổi thông khí kém, nhiều đờm đặc quánh; mạch đo được 110 lần/phút, huyết áp 140/90 mmHg, SpO2 85%, đang duy trì Noradenalin 0,15 mcg/kg/phút, bụng trướng, đi ngoài phân vàng.

Theo phía người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện 1 tuần, bệnh nhân có đến nhà bạn chơi và sơ suất uống nhầm 1 cốc tinh dầu quế.

Sau khi uống, người đàn ông có biểu hiện đau bụng, nôn ra thức ăn kèm đi ngoài phân lỏng. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, được rửa dạ dày.

Tại đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp; bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy và duy trì vận mạch. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn - Viêm phổi - Ngộ độc tinh dầu quế trên nền bệnh nhân có tiền sử xơ gan và đái tháo đường.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển tuyến lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực, kháng sinh liều cao, duy trì vận mạch. Qua 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, thở ôxy khí phòng.

Bệnh nhân hiện đã tỉnh, tiếp xúc chậm, thở ôxy khí phòng, phổi thông khí 2 bên rõ, huyết áp 120/60, còn đi ngoài nhiều.

Đại diện Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các loại tinh dầu là chiết xuất bay hơi, có mùi hương được sử dụng rộng rãi trong nhiều phương pháp trị liệu, từ chữa vết viêm nhiễm, nhiễm trùng nhỏ cho đến giảm căng thẳng.

Hiện nay, tinh dầu nói chung và tinh dầu quế nói riêng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Ngộ độc tinh dầu thường xảy ra do bệnh nhân uống nhầm. Ngộ độc tinh dầu quế gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, biến chứng viêm phổi.

Theo các bác sĩ, khi phát hiện ra nạn nhân uống nhầm tinh dầu, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện biện pháp sơ cứu kịp thời, chính xác, tránh việc hoảng loạn sẽ càng làm mất thêm thời gian cũng như bỏ qua giai đoạn sơ cứu quan trọng nhất.

Việc đầu tiên là nhanh chóng giúp nạn nhân nôn được hết chỗ tinh dầu đã uống bằng cách móc họng để nạn có thể nôn ra.

Tiếp đến cần cho nạn nhân uống thật nhiều nước lọc pha ấm, rồi sau đó lại thực hiện tiếp việc móc họng nhằm gây nôn để giúp nạn nhân nôn sạch được các độc tố có trong dạ dày ra khỏi cơ thể. Sau đó, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh việc uống nhầm tinh dầu, các bác sĩ khuyến cáo mỗi cá nhân cần lưu ý trong bảo quản tinh dầu như sử dụng nắp chống tràn, khóa an toàn cho trẻ em và để tách biệt với các loại dược phẩm khác.

Đặc biệt, cần để xa tầm với của trẻ em; đồng thời người dân cần lưu trữ tinh dầu vào các chai lọ chuyên dụng, có nhãn mác, ghi chú rõ ràng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm