rssheader

03/08/2021

Lần đầu tiên cắt thùy phổi nội soi chỉ bằng một đường rạch cho bệnh nhân ung thư phổi

Minh Châu - 06/07/2019, 15:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cắt thùy phổi nội soi một đường rạch cho người bệnh ung thư phổi. Cắt thùy phổi nội soi một đường rạch cho người bệnh ung thư phổi.

Phương pháp hiện đại nhiều ưu việt

Bác sỹ Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với báo giới: Trong Khóa đào tạo Quốc tế “Phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch” diễn ra trong 2 ngày gần đây tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội có sự tham gia của Dr Diego Gonzaler Rivas - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, người khai sinh ra phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch.

“Trong lần này với sự hỗ trợ của chuyên gia, chúng tôi đã tiến hành kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch thành công cho 2 bệnh nhân đều bị ung thư phổi.

Một trường hợp là bệnh nhân nữ 59 tuổi, đến từ Bắc Giang, bị ung thư thùy phổi bên phải. Một trường hợp là bệnh nhân nam 64 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bị ung thư thùy phổi trên bên trái.

Cả hai bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi và nạo vét hạch qua một đường rạch. Đây là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Kỹ thuật này đã chứng minh được tính ưu việt của nó và mang lại hiệu quả rất lớn cho bệnh nhân”, bác sĩ Khánh cho biết.

Với kỹ thuật này, kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5 - 3 cm (thay bằng đường rạch 25-30cm trước đây). Qua đường rạch này, bác sỹ đưa camera nội soi, các dụng cụ mổ và tiến hành phẫu thuật.

Kỹ thuật này được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi không điển hình, cắt phổi do u bệnh lý phổi bẩm sinh hoặc lành tính khác.

Tại bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch đã được triển khai từ 2 năm trước với các trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Đây là lần đầu tiên áp dụng phương pháp này đối với phẫu thuật cắt u thùy phổi và nạo vét hạch trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Phương pháp này chỉ rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực của bệnh nhân nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều, thời gian hậu phẫu được rút ngắn, giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật.

Hồi phục nhanh sau phẫu thuật

Bệnh nhân H hồi phục một ngày sau mổ 

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị H (59 tuổi, ở Bắc Giang), một trong hai bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch vào ngày 4/6.

Sau khi được phẫu thuật, bà H phấn khởi khởi cho biết: Mặc dù mới sau mổ 1 ngày nhưng tôi đã đỡ đau rất nhiều và thấy mình thật may mắn khi được áp dụng phương pháp mới này.

Với phương pháp mổ nội soi này, vết rạch hẹp, ít bị mất máu nên không ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, người bệnh chóng bình phục hơn.

Bà H cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia nước ngoài. Bà hi vọng kỹ thuật này sẽ được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam để nhiều người bệnh như bà được thụ hưởng các kỹ thuật tiên tiến của thế giới.

Được biết, phẫu thuật cắt thùy phổi nạo vét hạch được coi là tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Kỹ thuật này đầu tiên được Cahan (năm 1960) thông báo trong báo cáo kết quả 48 bệnh nhân ung thư phổi được điều trị bằng phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch.

Năm 2010, Dr Diego Gonzalez Rivas lần đầu tiên báo cáo kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đến nay chương trình đào tạo phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, nhiều trung tâm kỹ thuật này đã trở thành thường quy.

Đã có hàng nghìn bệnh nhân tại hơn 100 quốc gia được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã bắt đầu triển khai phương pháp này. Với nhiều điểm ưu việt mang lại cho bệnh nhân, hi vọng trong thời gian không xa, kỹ thuật này sẽ được nhân rộng không chỉ ở bệnh viện Bạch Mai mà còn ở nhiều bệnh viện, trung tâm khác trong cả nước.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm