rssheader

20/06/2021

Kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp Quốc hội khóa XIV

Phạm Hiền - 24/03/2021, 08:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: Dân trí. Ảnh: Dân trí.

Đoàn kiểm tra gồm các cán bộ thuộc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Bộ tư lệnh cảnh vệ và Viện kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã đi kiểm tra tại Nhà khách Quốc hội (số 27 Trần Hưng Đạo), Khu bếp của tòa nhà Quốc hội (đường Độc Lập, Ba Đình), Nhà khách Chính phủ (37 Hùng Vương) và Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương).

Qua kiểm tra, TS.BS Cao Văn Trung - Phó Trưởng phòng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm đánh giá, các cơ sở đều đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu bếp đến các nhân viên tham gia trực tiếp vào quá trình chế biến đều được kiểm tra sức khỏe và đã được tập huấn đào tạo kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Các cơ sở đều đáp ứng tốt các điều kiện quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các nguyên liệu thực phẩm tươi sống, rau củ quả đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; được hợp đồng với các cơ sở cung cấp có uy tín và có trách nhiệm, việc lưu mẫu thức ăn và kiểm thực ba bước được các cơ sở thực hiện theo đúng quy định.

Cũng tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị Nhà khách Quốc hội phải tăng cường vệ sinh sạch sẽ khu bếp, có lưới phòng chống côn trùng gây hại tại các cơ ra vào khu bếp, tại các tủ bảo quản bát đĩa…

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục Trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng lưu ý Nhà khách cần đặc biệt chú ý nguồn gốc thực phẩm, thậm chí phải kiểm tra nhà cung cấp thực phẩm, vì có thể nhà cung cấp thực phẩm cho Nhà khách là nhà cung cấp cấp 2,3, không phải nhà cung cấp đầu tiên, nên vấn đề truy suất nguồn gốc thực phẩm có thể chưa tận gốc.

Cần phải lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi đơn vị chế biến thực phẩm cho người lưu trú.

Ông Lê Hoàng- Trưởng phòng Quản lý giám sát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm cùng thành viên đoàn kiểm tra, kiểm tra khu bếp chế biến thực phẩm của Nhà khách Quốc hội. Ảnh: SKĐS.

Ông Lê Hoàng - Trưởng phòng Quản lý giám sát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở duy trì vấn đề vệ sinh và lưu ý nên sử dụng trái cây theo mùa để phục vụ các đại biểu.

Việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các kỳ họp. Đặc biệt, tại kỳ họp lần này của Quốc hội, công tác y tế được đặt yêu cầu rất cao, trong đó có vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đại biểu ăn nghỉ tại các cơ sở phục vụ trên địa bàn Hà Nội.

Cuộc kiểm tra lần này vừa mang tính chất kiểm tra các cơ sở sẵn sàng phục vụ các Đại biểu, vừa hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ các đại biểu quốc hội.

Về phía Nhà khách 27A và bếp ăn của Toà nhà Quốc hội, đại diện lãnh đạo 2 địa điểm này đều cho biết nghiêm túc tiếp thu những góp ý của đoàn kiểm tra ngay trong chiều nay để phục vụ các đại biểu ngày càng tốt hơn, đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng của thực phẩm.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng nay (24/3) và diễn ra trong khoảng 12 ngày.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm