rssheader

27/10/2020

Hy hữu: Răng hàm mọc ở tinh hoàn cậu bé 13 tuổi

11/06/2019, 19:45 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hy hữu: Răng hàm mọc ở tinh hoàn cậu bé 13 tuổi

Được biết, sự việc hy hữu này xảy ra với một cậu bé 13 tuổi (giấu tên) ở Nga.

Ca phẫu thuật hy hữu trên được bác sĩ phẫu thuật tiết niệu và nội khoa trẻ em Dmitry Tarusin thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Morozov.

hy-huu-rang-ham-chay-tu-mieng-xuong-tinh-hoan.jpg

Răng mọc trong tinh hoàn được các bác sĩ tại Nga lấy ra trong ca phẫu thuật hy hữu.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật cho thấy, hàm răng của bệnh nhân bị thiếu một chiếc răng hàm, nhưng thay vào đó, một chiếc răng đã phát triển ở một bên tinh hoàn của cậu bé.

Bác sĩ cho biết, may mắn, ca phẫu thuật hy hữu đã thành công và tin rằng cậu bé hoàn toàn có sức khỏe sinh sản tốt khi lớn lên.

Nguyên nhân của tình trạng hiếm gặp trên là một khối u teratoid có nguồn gốc từ trước khi bệnh nhân ra đời, do suy tế bào gốc.

hy-huu-rang-ham-chay-tu-mieng-xuong-tinh-hoan-1.jpg

Phần bị khuyết răng trong miệng của cậu bé 13 tuổi

“Chiếc răng là răng hàm thứ hai hoặc thứ bảy ở hàm trên. Nó thường được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi lên 10-12 tuổi. Hình ảnh chụp cho thấy một cái gì đó bên trong tinh hoàn trông giống như sỏi thận”, bác sĩ phẫu thuật chia sẻ.

Sau đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân càng sớm càng tốt.

“Ca phẫu thuật đã chứng minh, vật thể lạ thực chất là một răng hàm đang phát triển bên trong tinh hoàn, chiếc răng bị mất trong hàm của bệnh nhân. Các bác sĩ từng phát hiện trường họp răng mọc trong phổi. Nhưng một chiếc răng mọc trong tinh hoàn là một trường hợp thực sự hy hữu”, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Morozov nói.

Theo phunuvietnam.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm