rssheader

25/09/2021

Hà Nội không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19

Phạm Hiền - 23/06/2021, 11:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính tới ngày 22/6, Hà Nội được phân bổ 3 đợt vắc xin Covid-19 với tổng số 132.350 liều.

Các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 1.515/151.020 ở mức độ nhẹ và đều được xử trí kịp thời, hiện tại sức khỏe đều bình thường.

Dự kiến, khi nhận được vắc xin đợt thứ 4 của Bộ Y tế phân bổ, Hà Nội sẽ tiêm cho công nhân tại huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, qua 3 đợt triển khai tại Hà Nội số các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 1.515/ tổng số 151.020 chiếm khoảng 10 % (tỷ lệ này tương đương với dữ liệu trong thông tin kê toa của nhà sản xuất), các trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nhạy cảm đau tại vị trí tiêm… các biểu hiện này thường nhẹ và tự khỏi trong vòng 1 vài ngày sau tiêm chủng.

Có ghi nhận một số trường hợp phản vệ hầu hết là độ 1.

Tất cả các trường hợp đều được xử trí kịp thời, hiện tại sức khỏe đều bình thường.

Hà Nội có các biện pháp đề phòng trong trường hợp khi người tiêm bị sốc phản vệ hay không?

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chia sẻ trên Báo SKĐS, để phòng chống phản vệ trong buổi tiêm chủng, tất cả quy trình tiêm chủng đều được tổ chức thực hiện chặt chẽ, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo tiêm chủng an toàn là hàng đầu, tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Nguồn: SKĐS.

 

Các cán bộ y tế đều được tập huấn chuyên môn về Hướng dẫn phòng và xử trí phản vệ theo thông tư số 51/2017/TT-BYT

Tất cả các điểm tiêm chủng đều trang bị sẵn các phương tiện phòng chống phản vệ như hộp thuốc cấp cứu phản vệ tại bàn tiêm chủng và khu vực theo dõi xử trí phản vệ sau tiêm chủng, có bảng phân công nhân lực cụ thể để xử trí phản vệ sau tiêm chủng tại từng điểm tiêm, xây dựng các phương án và quy trình xử trí phản vệ.

Tại các Trung tâm Y tế, bệnh viện, điểm tiêm chủng lưu động đều có đội cấp cứu lưu động sẵn sàng thường trực tại đơn vị với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu sẵn sàng tham gia cấp cứu, điều trị người bệnh khi có trường hợp phản vệ xảy ra.

Ngoài ra để sẵn sàng xử trí trường hợp khi bị phản vệ, tại khu vực bàn tiêm chủng và khu vực theo dõi sau tiêm của tất cả các điểm tiêm chủng đều thực hiện hút sẵn 01 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/ml theo hướng dẫn tại công văn số 4198/BYT-KCB ngày 22/5/2021 của Bộ Y tế.

Huyện Ứng Hòa hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, 4

TTYT huyện Ứng Hòa đã tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn huyện đợt 3,4 năm 2021 tại 30 điểm tiêm gồm phòng tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình và trạm y tế 29 xã, thị trấn trên địa bàn.


Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, quy trình tiêm được thực hiện một chiều từ khai báo y tế, đo nhiệt độ, đo huyết áp, khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm, chỉ định tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm chủng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các đối tượng tiêm được tư vấn đầy đủ về tác dụng và các phản ứng thông thường có thể xảy ra sau khi tiêm, được khám sàng lọc, khai thác các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử dùng thuốc để bác sỹ đưa ra chỉ định phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi điểm tiêm đều có tổ cấp cứu cơ động của trung tâm y tế luôn thường trực với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc để sẵn sàng xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

Đợt này, toàn huyện tổng số có 3.164 đối tượng ưu tiên được tiêm chủng. Những người được tiêm vắc xin sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Chương Mỹ: 3.627 người được tiêm phòng Covid-19 an toàn trong đợt 3

Triển khai liên tục trong 4 ngày từ 17 đến 20/6, huyện Chương Mỹ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng Covid -19 đợt 3 năm 2021. Tổng số đã có 3.627 người đã được tiêm an toàn, chưa ghi nhận trường hợp nào bị sốc phản vệ sau tiêm.


Cán bộ các phòng, ban của huyện được tiêm phòng Covid-19. Nguồn: Sở Y tế Hà Nội.

3.627 người được ưu tiên tiêm phòng vắc xin trong đợt 3 này, tiếp tục là các y bác sỹ, nhân viên làm việc trong các cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân. Người tham gia chống dịch như thành viên Ban chỉ đạo của huyện, các xã, thị trấn; thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng; lực lượng Công an, quân sự; cán bộ các phòng, ban ngành của huyện thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Để triển khai đợt tiêm đạt kết quả cao, TTYT đã thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt các khâu tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, giám sát và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng quy định về tiêm chủng của Bộ Y tế. Tất cả các đối tượng đến tiêm đều được khám sáng lọc, tư vấn trước tiêm và hướng dẫn theo dõi sức khỏe  sau tiêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm