rssheader

31/10/2020

Giật mình với ổ vi khuẩn kinh hoàng trong những chai nhựa tái sử dụng

13/03/2017, 00:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Giật mình với ổ vi khuẩn kinh hoàng trong những chai nhựa tái sử dụng

Chúng ta thường có thói quen giữ lại chai nhựa để uống nước.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thu thập 12 mẫu từ 3 loại chai nước khác nhau, tất cả đều không được rửa trong vòng 1 tuần.

Họ phân tích các mẫu trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng một vài chai có xấp xỉ 300.000 cụm vi khuẩn/cm2 diện tích. Đây là một con số quá lớn! Ngay cả những món đồ chơi của thú nuôi cũng chỉ có 3.000 cụm/cm 2 mà thôi.

Xa hơn, một nghiên cứu từ năm 2002 tại Canada đã kiểm tra hơn 70 mẫu chai của các bé học sinh tiểu học (đương nhiên, có bé lười và không hề rửa chai).

Thật không thể tin được.

Họ khám phá ra rằng gần 2/3 mẫu chứa lượng vi khuẩn vượt mức cho phép của nước sạch, và nguồn lây nhiễm tiềm năng nhất chính là qua những đôi tay (bẩn) tí hon.

"Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, các bé rửa tay không đúng cách và cũng không đủ sạch, dẫn đến tình trạng những dạng trực khuẩn trong phân lan truyền trong khu vực lớp học" - tác giả nghiên cứu viết.

Vi khuẩn có thể sinh sôi bằng nhiều cách khác nhau, trong đó nơi ẩm ướt như chai nước là một thiên đường. Và khi mà uống cái gì có liên quan đến vi khuẩn, phải chăng ta có nguy cơ gặp phải các triệu chứng ngộ độc, như nôn mửa hay tiêu chảy?

Thế... giờ phải làm sao?

Nói to tát vậy thôi nhưng chúng ta không có lý do gì để hoảng sợ cả. Nếu như nuốt phải vi khuẩn (việc này ta vẫn làm hàng ngày), dạ dày sẽ tự "xử lý" tụi nó, bạn không phải lo - theo Kelly Reynolds, giáo sư tại ĐH Arizona.

Tuy vậy, cũng có những trường hợp bị nhiễm khuẩn, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu kéo dài tới vài tuần. Vậy nên rõ ràng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" vẫn là tốt nhất.

May quá, không sao!

Cách dễ dàng nhất cho bạn là rửa sạch chai nhựa sau mỗi lần sử dụng. Nhưng muốn rửa sạch, bạn phải rửa đúng cách. Tốt nhất là rửa chúng với nước ấm, xà phòng rửa chén và bàn chải.

Hơn nữa, tốt nhất là đừng tiếc tiền mà hãy mua lấy một bình nước tử tế. Các chai nhựa đựng nước chỉ nên tái sử dụng vài lần mà thôi.

Cuối cùng, hãy rửa tay thật sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để dập tắt nguy cơ lan truyền vi khuẩn nhé.

Theo Tiền Phong
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm