rssheader

25/01/2021

Đốt u phổi bằng vi sóng - phương pháp điều trị mới hiệu quả cao

Châu Anh - 15/07/2019, 15:34 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phương pháp đốt u phổi bằng vi sóng (Ảnh BV cung cấp). Phương pháp đốt u phổi bằng vi sóng (Ảnh BV cung cấp).

Kỹ thuật này đã được ứng dụng nhiều ở Mỹ và Anh đối với các bệnh nhân ung thư phổi.

Ở Mỹ, năm 2016, người ước tính có khoảng 10.000 ca, ở Anh có khoảng một nửa con số đó, tức là 5.000 ca. Với phương pháp mới này, bệnh nhân ung thư phổi sẽ có thêm cơ hội được điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.

Theo TS. BS Cung Văn Công: Đốt u bằng vi sóng là phương pháp định vị dưới cắt lớp vi tính. Khi đó một cây kim sẽ được cắm vào khối u theo đúng phương và hướng mà bác sĩ đã định vị trên màn hình. Sau đó cây kim sẽ được nối với một thiết bị phát sóng ngắn.

Đây là một phương pháp giúp tiêu diệt tế bào khối u khá nhanh và là phương pháp thường quy ở bệnh viện để điều trị cho những bệnh nhân có khối u phổi.

Khi mà sóng đó được truyền vào trong khối u thì nó sẽ làm cho các phân tử nước ở đó tăng dao động, khi tăng như thế thì tự nó cọ xát với nhau và sinh ra nhiệt. Thời gian từ lúc sóng ngắn được phát vào khối u, nhiệt độ sẽ tích tụ lên 80-85 thậm chí 90 độ C và nó sẽ gây chết tế bào u.

Cũng theo TS. BS Cung Văn Công: Với phương pháp này, trong chuyên môn có 2 dạng chỉ định cơ bản. Một là với khối u phổi ác tính hoặc nghi ngờ ác tính cao mà đã có kết quả của giải phẫu bệnh. Tất cả những u mà có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 5cm thì có chỉ định đốt, và đốt trong trường hợp này là đốt triệt căn.

Còn loại thứ hai là tất cả khối u phổi mà thứ phát, người ta gọi là các nốt di căn phổi. Kim sẽ được cắm vào từng nốt một và sau đó cái liệu trình đốt sẽ được tiến hành. Ngoài ra còn có những chỉ định khác, ví dụ những trường hợp những u mà chưa rõ bản chất giải phẫu bệnh, nghi ngờ giữa lành tính và ác tính, những trường hợp u lao người ta cũng có thể đốt.

Những trường hợp mà khối u phổi mà người ta không thể tiến hành phẫu thuật được vì một lý do nào đó như không gây mê, không thể mất thêm phổi nữa thì người ta cũng có thể đốt bằng phương pháp này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm