rssheader

30/07/2021

Điều trị tâm thần phân liệt bằng thực phẩm

22/12/2015, 23:40 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Điều trị tâm thần phân liệt bằng thực phẩm

Chế độ ăn này có tên là Ketogenic, gọi tắt là keto, giúp giảm cân thông qua việc tiêu thụ ít tinh bột, nhiều chất béo. Mục đích của chế độ ăn này là ép cơ thể đốt cháy mỡ thừa để lấy năng lượng. Để đạt được điều này, bạn cần tăng lượng chất béo ăn vào và giảm tinh bột tới mức thấp nhất. Tinh bột được chuyển hóa thành Glucose và cơ thể sử dụng chúng làm nguồn năng lượng chủ yếu. Glucose thừa sẽ được chuyển hóa thành Glycogen và dự trữ ở gan cho tương lai. Khi các “kho dự trữ” đầy, chúng bị "tràn ra", và được giữ lại dưới dạng chất béo hay mỡ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet năm 2008 cho thấy những đứa trẻ tuân thủ chế độ ăn Ketogenic giảm được 1/3 số cơn động kinh so với những trẻ có chế độ ăn khác.

Điều trị tâm thần phân liệt bằng thực phẩm
Thực đơn ketogenic. Ảnh: Healthyprotocol

Theo Daily Mail, các chuyên gia Úc tin rằng Keto có thể làm được điều này là do chất béo sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng thay thế cho đường - được tìm thấy nhiều trong carbohydrates. Người bình thường sẽ lấy năng lượng từ đường này, nhưng bệnh nhân tâm thần phân liệt thì không làm được điều đó.

Phó Giáo sư Zoltan Sarnyai của Đại học James Cook, Australia cho hay: "Hầu hết năng lượng được tích tụ từ chất béo, vì vậy, chế độ ăn tốt nhất cho người tâm thần phân liệt bao gồm bơ, pho mai, cá hồi. Ban đầu, chế độ ăn này sẽ được áp dụng với người bệnh như một loại thuốc, để các bác sĩ kiểm soát được lượng thức ăn sử dụng".

Nhóm nghiên cứu cũng nhận ra những con chuột áp dụng chế độ ăn keto ít tăng cân và nồng độ đường trong máu thấp hơn những con sử dụng chế độ ăn bình thường. Do đó, Keto có thể giúp ngăn ngừa tăng cân, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm những phát hiện của họ trên các động vật khác để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng với con người.

Theo Zing News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm