rssheader

21/01/2021

Đi tiểu có 3 dấu hiệu này, nam giới đi khám ngay kẻo ung thư tuyến tiền liệt

07/06/2019, 23:27 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Đi tiểu có 3 dấu hiệu này, nam giới đi khám ngay kẻo ung thư tuyến tiền liệt

Thay đổi tiểu tiện

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và niệu đạo. Khi đi tiểu, bàng quang đẩy chất chứa bên trong đi qua tuyến tiền liệt vào niệu đạo để rồi ra ngoài.

Khi có tuổi, tuyến tiền liệt sẽ to lên-thường gọi là u xơ tuyến tiền liệt, và thường gây ra thay đổi về tiểu tiện. Nhưng một khối u phát triển trong tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Empty

Những vấn đề về tiểu tiện bao gồm dòng nước tiểu chậm, tăng số lần đi tiểu, mót tiểu hơn, và cảm giác bàng quang không hết hoàn toàn, nghĩa là bạn sẽ cảm thấy muốn đi tiểu ngay sau khi vừa mới đi.

Có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Nhìn thấy máu khi đi tiểu hoặc khi bạn xuất tinh là không bình thường, và cần được kiểm tra bất cứ khi nào xảy ra. Đây có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt, hoặc đến từ một nguyên nhân khác như nhiễm trùng hoặc viêm. Dù là gì đi nữa, hãy đi khám bác sĩ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không xuất tinh hiếm khi là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Đó là nhiều khả năng là một vấn đề với tắc ống dẫn tinh, hoặc đó có thể là tác dụng phụ của thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt - tình trạng tuyến tiền liệt to lên không phải là ung thư.

Đau và cứng vùng thắt lưng

Nếu ung thư tuyến tiền liệt lan ra ngoài tuyến, nó thường ảnh hưởng đến các mô và xương gần đó, bao gồm vùng thắt lưng và cột sống. Nó có thể đè lên các dây thần kinh tủy sống, gây đau hoặc tê, và gây cứng cơ, tùy thuộc vào vị trí của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như một hệ quả của đau lưng là rất hiếm, mặc dù vẫn có khả năng.

Biện pháp phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

Thường xuyên tầm soát để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Empty

Đàn ông nên thường xuyên sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến bằng cách sử dụng kháng nguyên (PSA) kiểm tra tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA, cùng với kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) là công cụ cung cấp thông tin mà đàn ông ở mọi lứa tuổi có thể sử dụng để kiểm tra bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Dù xét nghiệm PSA và DRE không kiểm tra cụ thể đối với ung thư tiền liệt tuyến nhưng chúng là những công cụ kiểm tra đáng tin cậy nhất cho đàn ông.

Tránh thực phẩm có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt

Một số loại thực phẩm làm nguy cơ tăng ung thư tiền liệt tuyến nên tránh là thịt đỏ và thịt hộp. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc ăn khoai tây chiên, thực phẩm từ sữa, thức ăn nhanh, thực phẩm có chứa đường, chất ngọt nhân tạo...

Nên ăn những thực phẩm ngăn ngừa ung thư không hề xa lạ như các loại rau củ luôn có sẵn như: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp...

Rất nhiều các nghiên cứu đã chứng minh rằng những thực phẩm trên chứa các hợp chất chống ung thư được gọi là Glucosinolate. Ngoài các loại rau trên, còn có các loại thực phẩm có tác dụng trong việc phòng chống bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Uống trà xanh

Những người đàn ông uống trà xanh thường xuyên đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trà xanh có chứa Catechin, chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt một số vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng tiểu đường, và giúp ích trong cuộc chiến chống lại nhiều loại ung thư gồm ung thư tiền liệt tuyến.

Tránh các hóa chất và độc tố

Chúng có thể là vô hình nhưng họ ở khắp mọi nơi và rất nguy hiểm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một số cách tốt nhất để bảo vệ chính mình khỏi các hóa chất và độc tố là giảm sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong thực phẩm hàng ngày và các chất có hại khác; tránh hoặc giảm thiểu tiêu thụ các loại thịt cháy đen và tránh xa các loại thực phẩm trong vỏ lon lót bằng BPA.

Theo phunutoday.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm