rssheader

19/09/2020

Dấu hiệu hội chứng bong vảy da do tụ cầu ở trẻ

23/07/2020, 22:50 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Dấu hiệu hội chứng bong vảy da do tụ cầu ở trẻ

Trẻ bị đỏ da ngứa khắp người

Bệnh nhi H.G.H 5 tuổi (trú tại Thanh Ba, Phú Thọ), cách 5 ngày vào viện bệnh nhân xuất hiện đỏ da, ngứa ở vùng mặt, nách, bẹn. Gia đình bệnh nhi cho biết đã đưa bé đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán là dị ứng.

Sau đó trẻ được dùng thuốc bôi và uống, tắm nước lá cây. Sau 5 ngày, tình trạng bệnh nhi nặng hơn và được đưa đến Trung tâm Sản Nhi –BV đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, qua khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng bệnh nhi được chẩn đoán mắc Hội chứng 4S. Các bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh kháng tụ cầu, vệ sinh và dưỡng ẩm da.

Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhi hết đỏ da, khô da, bong vảy da, toàn trạng ổn định và được ra viện.

Hội chứng 4S là gì?

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Hội chứng 4S (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) – Hội chứng bong vảy da do tụ cầu, trước đây là gọi là bệnh Ritter, là một bệnh lý nhiễm trùng da cấp tính gây nên bởi độc tố của tụ cầu vàng thuộc các type 3A, 3B, 3C, 55, 71.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng tùy theo thể lâm sàng nhưng nhìn chung, các tổn thương hay gặp như sau: Đỏ da, khô da, bong vảy da, bọng nước nông, thành mỏng, nhăn nheo dễ trợt vỡ khi chạm nhẹ (dấu hiệu Nichlosky (+)). Tổn thương hay gặp ở các vị trí nếp gấp, quanh hốc tự nhiên.

Với trường hợp bệnh nhi H.G.H, tổn thương ban đầu là đỏ da nên đã bị nhầm lẫn với tình trạng viêm da dị ứng khác. Nếu không được điều trị kịp thời có thể nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Bệnh thường gặp ở trẻ  dưới 5 tuổi, nhưng hay gặp hơn ở trẻ dưới 3 tháng tuổi và đặc biệt ở trẻ sơ sinh, gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng sinh hoạt của trẻ. 

Bệnh có thể bùng phát thành dịch do lây nhiễm từ người chăm sóc hoặc điều dưỡng nên quá trình chăm sóc cho trẻ cần đặc biệt cẩn thận, tỉ mỉ. 

Nếu bà mẹ bị áp xe vú do tụ cầu thì không nên cho con bú, cho đến khi điều trị khỏi hẳn áp xe. Người nuôi dưỡng trẻ, nếu bị viêm da, viêm họng… thì cần điều trị khỏi hẳn mới tiếp tục chăm sóc trẻ. Trong nhà trẻ, phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, khi có trẻ bị bệnh cần cách ly và không cho trẻ khỏe mạnh tiếp xúc với bệnh nhi.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm