rssheader

25/10/2020

Dấu hiệu cảnh báo sớm trẻ mắc bệnh ung thư

14/07/2019, 08:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Dấu hiệu cảnh báo sớm trẻ mắc bệnh ung thư

Theo Điều dưỡng Nguyễn Thị Thơ, ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng - Khoa Ung thư, BV Nhi Trung ương, ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Ung thư không đồng nghĩa với tử vong. Hiện nay, kết quả điều trị ung thư nói chung đã được cải thiện rõ rệt, trong đó nhiều loại ung thư có tỉ lệ khỏi cao, bệnh nhân sống khỏe mạnh, phát triển bình thường và thành công trong cuộc sống sau này.

Theo các chuyên gia, việc phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán đúng và kế hoạch điều trị thích hợp sẽ mang lại kết quả điều trị ung thư cho trẻ em tốt hơn rất nhiều.

dau-hieu-canh-bao-som-tre-mac-benh-ung-thu-1

Sợi dây ruy băng vàng là sợi dây chính thức đại diện cho trẻ em ung thư trên toàn thế giới. Màu vàng tượng trưng cho những đứa trẻ quý báu, tấm lòng trong sạch của trẻ em và là ngọn lửa hy vọng.

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh của nhiều loại ung thư chưa được xác định rõ. Các bác sĩ hiếm khi biết tại sao người này bị ung thư và người kia thì không; tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư. Ở người lớn, yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, béo phì và các yếu tố môi trường

Ở trẻ em, yếu tố nguy cơ rất khác nhau và thay đổi tùy loại bệnh, ít khi do một nguyên nhân cụ thể nào mà có sự tương tác phức tạp giữa biến đổi di truyền và các yếu tố môi trường.

Người tiếp xúc với tia xạ liều cao, hóa chất như benzen… có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Một người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là người đó sẽ mắc bệnh ung thư. Đa số mọi người có nhiều các yếu tố nguy cơ nhưng không tiến triển thành bệnh.

Trẻ mắc bệnh ung thư có các dấu hiệu cảnh báo sau đây, cha mẹ nên chú ý:

dau-hieu-canh-bao-som-tre-mac-benh-ung-thu-2

Các chuyên gia cho rằng, ung thư ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm. Mặc dù nguyên nhân gây bệnh ung thư cho trẻ em vẫn chưa được xác định rõ nhưng có những cách thức để phòng chống căn bệnh này cho trẻ.

Do đó cần tập cho trẻ lối sống lành mạnh, tránh xa khói thuốc lá, rượu bia, hóa chất độc hại.
Bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời là cách để phòng tránh bệnh ung thư da.

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ, trái cây và rau quả là biện pháp tốt nhất để phòng tránh ung thư.

Hạn chế cho trẻ ăn các loại thịt chế biến, thịt đỏ nhiều muối.

Tập thể dục là một biện pháp giúp ổn định lượng hormone như estrogen và insulin có liên quan đến ung thư. Lối sống năng hoạt động sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ruột, và tử cung.

Duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, khỏe mạnh làm giảm khả năng các mô mỡ tác động đến sự tăng trưởng của các tế bào, giảm nguy cơ ung thư.

Theo suckhoedoisong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm