rssheader

12/04/2021

Cơ thể có 4 biểu hiện này, bạn nên đi nội soi để đề phòng ung thư trực tràng

13/01/2021, 19:45 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng từ cao xuống thấp là trực tràng, đại tràng sigma, manh tràng, đại tràng lên, đại tràng xuống, đại tràng ngang, những năm gần đây có xu hướng tiến tới đại tràng phải.

Trên thực tế, nhiều người đã đến giai đoạn giữa và cuối khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, và về cơ bản họ đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn phải đặc biệt chú ý đến những thay đổi về thể chất của bản thân, nếu có vấn đề gì xảy ra thì phải kịp thời đến bệnh viện để thăm khám chi tiết.

ung thư, ung thư ruột, sức khỏe
 
1. Đau bụng
 
Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng như bệnh dạ dày, viêm ruột,… Tất nhiên, ung thư ruột cũng không ngoại lệ, khi vị trí đau bụng là ở phần giữa và phần dưới thì nó cũng xuất hiện từng cơn hoặc dai dẳng. Rất có thể đường ruột có vấn đề, trường hợp này tốt nhất bạn nên đi khám chi tiết để kịp thời.
 
ung thư, ung thư ruột, sức khỏe
 
2. Thói quen đại tiện
 
Nếu bạn đi tiêu đều đặn, nhưng bạn đột nhiên nhận thấy một sự thay đổi nào đó trong thói quen đi tiêu của bạn, chẳng hạn như tần suất tăng lên hoặc tiêu chảy không rõ nguyên nhân, hoặc tiêu chảy và táo bón xen kẽ, thì bạn phải đặc biệt chú ý vì rất có thể đó là do ruột đã bị ung thư, trường hợp này cần đến bệnh viện để nội soi kịp thời.
 
ung thư, ung thư ruột, sức khỏe
 
3. Có máu trong phân
 
Đôi khi máu trong phân có thể là do bệnh trĩ, tất nhiên cũng có thể do ung thư ruột và vỡ khối u, trường hợp này bạn phải phân biệt được màu sắc.
 
Nếu là bệnh trĩ thì màu sắc nói chung là đỏ tươi, có khối u trong ruột như mứt đỏ sẫm, thậm chí là đen, đồng thời có kèm theo dịch nhầy và mủ.
 
ung thư, ung thư ruột, sức khỏe
 
4. Thay đổi hình dạng phân
 
Trong những trường hợp bình thường, phân có hình quả chuối, nhưng khi hình dạng của phân trở nên mỏng hơn hoặc một dải mỏng như rãnh amidan thì rất có thể đã xảy ra ung thư trong ruột và khối u chèn ép phân.
 
Bạn phải đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống của mình trong sinh hoạt, bệnh từ miệng mà ra, có hai loại ăn không được thì cố đừng ăn nữa.
 
1. Thực phẩm thịt chế biến tinh
 
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ bị giảm sau khi chế biến tinh, và nitrit quá mức thường được thêm vào các sản phẩm thịt trong quá trình chế biến để đảm bảo chất lượng của thịt, đồng thời, một số chất bảo quản và phụ gia thực phẩm cũng được thêm vào. Nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, lượng nitrit ăn vào sẽ kết hợp với quá trình phân hủy protein trong dạ dày tạo ra chất amoni nitrit gây ung thư.
 
ung thư, ung thư ruột, sức khỏe
 
2. Thực phẩm giàu chất béo
 
Khi ăn quá nhiều thức ăn có dầu mỡ, cơ thể không chuyển hóa kịp, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể sẽ sinh ra béo phì, đồng thời mỡ tích tụ trong ruột cũng làm tăng gánh nặng cho đường ruột và gia tăng các bệnh về đường ruột.
 
ung thư, ung thư ruột, sức khỏe
 
Vì vậy, giống như bánh ngọt, thực phẩm chiên và thịt béo tốt hơn nên ăn ít hơn.
Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm