rssheader

02/03/2021

Chưa tìm ra nguồn lây của 2 ca COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Phạm Hiền - 28/01/2021, 14:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, 2 ca COVID-19 mới phát hiện ở Hải Dương và Quảng Ninh đều là các ca phức tạp. Đến nay, vẫn chưa thể xác định được nguồn lây của 2 trường hợp này; cũng như chưa rõ thời gian lây lan trong cộng đồng của 2 bệnh nhân này.

Do đó, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc quan trọng nhất và phải thực hiện thật nhanh, quyết liệt hiện nay là các cơ quan chức năng phải nhanh chóng truy vết các trường hợp có liên quan, tiếp xúc gần.

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dịch có thể lây lan mạnh khi người dân mất cảnh giác.

Bản tin 12h trưa của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 12h ngày 28/1, đã phát hiện thêm 82 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh.

Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553. Hiện cả 2 ca mắc mới đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Trong đó, bệnh nhân 1552 từng tiếp xúc với người phụ nữ là công nhân N.T.G., 32 tuổi ở xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, Hải Dương được Nhật Bản xác định dương tính với SARS-CoV-2. Người này từ sân bay Nội Bài quá cảnh tại Singapore, đến Nhật Bản ngày 17/1. Theo thông tin từ phía Nhật Bản, nữ công nhân nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện từ Anh.

Sau đêm 27 đến sáng 28/1, các lực lượng y tế và lực lượng chức năng đã khoang vùng, xác định các đối tượng lấy mẫu. Xác định đây là biến chủng virus, với tốc độ lây lan nhanh, nên mức độ khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu được tiến hành rộng hơn và mạnh hơn. Bộ Y tế đã cử gần như toàn lực xuống hỗ trợ Chí Linh, Hải Dương, tương tự như cuộc chi viện cho Đà Nẵng.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, nhờ hành động nhanh, lấy mẫu xét nghiệm nhanh các đối tượng F1 và F2 ngay trong đêm 27/1, đến nay đã xác định 72 ca dương tính/138 trường hợp xét nghiệm, trong đó có BN 1552 được công bố sáng 27/1.

Đây là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Với trường hợp tại Quảng Ninh, từ một ca mắc (BN 1553 - nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), các lực lượng đã truy viết không chỉ F1 mà còn F2, F3 và xác định 10 ca mắc.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những người thuộc các diện tiếp xúc.

Ngành Y tế nhấn mạnh, người dân không chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng bệnh, áp dụng chặt thông điệp 5K gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm