rssheader

28/10/2020

Cách xử lý vết bỏng nhẹ tại nhà đúng nhất

20/08/2019, 10:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nhựa cây nha đam chứa các chất chống viêm, có tác dụng giảm tấy đỏ và sưng đau - Ảnh: Internet. Nhựa cây nha đam chứa các chất chống viêm, có tác dụng giảm tấy đỏ và sưng đau - Ảnh: Internet.

Dưới đây là những cách xử lý vết bỏng tại nhà hiệu quả:

Dội nước mát lên vết bỏng

Cho nước mát chảy qua vết bỏng độ I hoặc độ II có thể ngay lập tức làm dịu và ngăn ngừa tổn thương thêm từ vết bỏng.

Dội nước mát chảy lên vết bỏng khoảng 20 phút sẽ làm mát da. Cách chữa này làm được hai việc: Thứ nhất nó làm giảm đau do bỏng. Thứ hai là nó cũng ngăn vết bỏng không nặng thêm và ảnh hưởng đến lớp da sâu hơn.

Làm sạch vết bỏng

Sau khi ngâm trong dòng nước mát, cần phải làm sạch vết bỏng thật cẩn thận. Nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn nhẹ và không chà xát.

Làm sạch vết bỏng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, có thể khiến vết bỏng khó liền và cần điều trị y tế.

Ngâm trong trà xanh

Trà xanh có đặc tính kháng viêm, có thể giúp làm lành vết thương.

Trước tiên, hãy ngâm khoảng 3 túi trà xanh vào nước sôi, sau đó cho vào một muỗng cà phê soda, vốn có đặc tính sát trùng.

Đợi đến khi trà nguội rồi ngâm vùng da với vết phồng với nước bên trong. Nếu vết phồng ở vị trí khó ngâm vào trà thì hãy dùng miếng gạc thấm nước trà rồi áp lên vết phồng.

Trong trường hợp bị bỏng nhưng vết phồng rộp không xuất hiện thì hãy ngâm vết bỏng vào trong nước ấm. Cách này sẽ làm mềm da và giúp dịch bên trong chảy ra ngoài, theo Reader’s Digest.

Vitamin E

Vitamin E có đặc tính chữa lành da rất tốt. Nó không những giúp các tế bào da mau lành mà còn ngăn ngừa để lại sẹo. Người bị bỏng có thể dùng dầu hay kem có vitamin E bôi lên vết bỏng hoặc uống viên bổ sung vitamin E, các chuyên gia cho biết.

Thoa nhựa cây nha đam

Nhựa cây nha đam chứa các chất chống viêm, có tác dụng giảm tấy đỏ và sưng đau. Các nghiên cứu khoa học cũng phát hiện nhựa cây nha đam có tác dụng chữa bỏng cấp độ hai và ba cũng tốt như các loại thuốc tây truyền thống.

Vì vậy, nhựa cây nha đam trở thành lựa chọn lý tưởng để chữa các vết phồng rộp do bỏng.

Mật ong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tính chống viêm và kháng khuẩn.

Băng mật ong có thể giúp sát trùng vết bỏng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nó cũng có thể làm dịu da bị bỏng, làm giảm đau.

Để vết phồng rộp được thoáng

Hãy để vết phồng rộp do bỏng được thoáng khí, khô và sạch. Do đó, nếu dùng băng che vết bỏng, tránh cọ sát khi ra ngoài thì đến lúc về nhà hãy nên tháo băng ra.

Người bị bỏng cũng có thể thoa một lớp mỏng thuốc mỡ kháng khuẩn để ngăn nhiễm trùng và giúp mau lành.

Theo motthegioi.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm