rssheader

19/06/2021

Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 bộ kit xét nghiệm COVID-19 “made in Vietnam”

Phạm Hiền - 12/05/2021, 14:26 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tại Lễ tiếp nhận, Giáo sư-Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu hoan nghênh Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A sử dụng công nghệ được chuyển giao từ Học viện Quân y để nghiên cứu, sản xuất ra bộ kit xét nghiệm “made in Vietnam”.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, việc Ampharco U.S.A đồng hành cùng ngành Y tế hỗ trợ 10.000 kít xét nghiệm là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của Công ty trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch.

Đây cũng là chủ trương của Chính phủ trong việc khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ kit AmphaBio HT- Hithroughput PCR COVID-19 có thể phát hiện được hầu hết các biến chủng của virus SARS-CoV-2 cho đến hiện nay.

Bộ kit này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Quyết định số 2263/QĐ-BYT ngày 7/5/2021.

Trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, bộ kit đã được thử nghiệm, chứng minh lâm sàng trên 2.000 mẫu bệnh phẩm.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y, bộ kít xét nghiệm AmphaBio HT- Hithroughput PCR COVID-19 là sản phẩm hợp tác giữa Học viện Quân y và Ampharco U.S.A, ứng dụng những công nghệ mới của Hoa Kỳ.

Học viện Quân y luôn tạo điều kiện tối ưu nhất để các nhà khoa học của học viện nghiên cứu, phát triển các sản phẩm ứng dụng cao, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ tháng 3/2020, Bộ Y tế đã thành lập Ban vận động và điều phối nguồn hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Y tế đồng ý tiếp nhận 10.000 kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng.

Tuy nhiên, để bảo đảm điều kiện bảo quản của 10.000 test xét nghiệm nói trên, Bộ Y tế đề nghị Công ty hỗ trợ lưu giữ và bảo quản số kit đã hỗ trợ công tác phòng chống dịch nêu trên tại Kho bảo quản của Công ty.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch và đề xuất của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ số kit xét nghiệm trên cho các cơ sở y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở Quyết định phân bổ của Bộ Y tế, Công ty hỗ trợ vận chuyển, bàn giao kit xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương kịp thời theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm