rssheader

25/09/2021

Bộ Y tế đồng ý để TP Hồ Chí Minh rút gọn quy trình tiêm vắc xin Covid-19

Phạm Hiền - 30/07/2021, 06:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Hồ Chí Minh về tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ đồng ý để TP Hồ Chí Minh sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn, bố trí điểm tiêm cố định hoặc lưu động tại khu vực phong tỏa.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu Thành phố huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư. Đồng thời bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị TP cần tổ chức hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; Sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Đối với những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị. Riêng tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Trong chuyến thăm TP Hồ Chí Minh chiều nay (29/7), nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành y tế, ngành ngoại giao tích cực vận động để có nhiều nguồn vắc xin ưu tiên cho TP Hồ Chí Minh. 

Tại cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế với Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh sáng nay 29/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vắc xin như khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khỏe mạnh, không có bệnh nền,... nhằm tận dụng nguồn nhân lực để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Hay thời gian người chờ tiêm, theo dõi sau tiêm ít hơn sẽ tăng được số người được tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

Hiện TP Hồ Chí Minh có 650 đội tiêm chủng, do đang thực hiện giãn cách nên hiện mỗi ngày tiêm khoảng 70.000-80.000 liều.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm