rssheader

20/09/2021

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19

Phạm Hiền - 17/06/2021, 15:02 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bộ Y tế làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba. Ảnh: BYT. Bộ Y tế làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba. Ảnh: BYT.

Chiều tối ngày 16/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vắc xin phòng Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.

Phía Cuba cho biết, Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm với vắc xin này và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Cuba cũng sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vắc xin Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này.

Nếu Việt Nam có nhu cầu về vắc xin lớn hơn số vắc xin Cuba đang sản xuất, Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin Abdala.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, về khả năng mua vắc xin, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua.


Các đại biểu từ các điểm cầu thảo luận tại buổi đàm phán. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin về 2 ứng viên vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vắc xin đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vắc xin Abdala.

Theo đó, vắc xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi.

Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết: Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Hiện kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt.

Vắc xin này sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày.

Vắc xin Abdala được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm