rssheader

08/03/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Luôn chuẩn bị cho tình huống COVID-19 tại cộng đồng

Phạm Hiền - 20/01/2021, 18:48 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng.

Khi có tình huống đó, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải "thần tốc, thần tốc và thần tốc", phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly càng nhanh thì sẽ ngăn chặn được lây nhiễm COVID-19, bài học ở TP HCM là một ví dụ điển hình đã được chứng minh cả khoa học và thực tiễn.

Cơ sở y tế luôn trong tình rạng báo động cao nhất, không để lây nhiễm trong cơ sở y tế. Nếu xảy ra phải khoanh vùng, phong toả nhanh tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn.

Bộ trưởng Bộ Y tế đồng thời đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm, mỗi người dân đều là 1 chiến sỹ để phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người lạ, có người từ nước ngoài trở về.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh vào giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Biến thể tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước.

Tại Việt Nam, thời gian qua vẫn ghi nhận các trường hợp mắc mới là người nhập cảnh. Riêng 20 ngày đầu năm 2021, cả nước có 75 ca bệnh là người nhập cảnh, chiếm 8,4% so với tổng số mắc là người nhập cảnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo Công điện 01 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến Tết Nguyên đán hầu như không còn các chuyến bay kể cả chuyến đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Theo tiến sỹ Đặng Quang Tấn, vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện 177 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 167 người Trung Quốc, 8 người Campuchia, 1 người New Zealand và 1 người Canada. Ngoài ra, phát hiện 1.843 người Việt Nam vượt biên trái phép, số này đã được cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị phát động trong toàn dân việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, từ ngước ngoài về trốn cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Trong bối cảnh gần Tết Nguyên đán, tâm lý của bà con mong được về quê hương ăn Tết. Chúng tôi mong muốn người có người thân ở nước ngoài sẽ cam kết với chính quyền địa phương không nhận người nhà trở về mà không qua cách ly. Chỉ làm thế mới ngăn chặn được."

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm