rssheader

15/08/2020

Bí quyết vàng từ chuyên gia giúp con trẻ tăng cường trí nhớ

12/11/2015, 21:30 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bí quyết vàng từ chuyên gia giúp con trẻ tăng cường trí nhớ Bí quyết vàng từ chuyên gia giúp con trẻ tăng cường trí nhớ

Tiến sĩ Lisa Oakes, chuyên gia nghiên cứu tâm lý tại Trung tâm Trí nhớ và Não bộ Đại học California cho biết ‘Ghi nhớ là quá trình thu lượm và lưu giữ thông tin từ môi trường xung quanh nhằm giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống’.

Theo nghiên cứu của tiến sỹ Stephen Christman – giáo sư tâm lý trường đại học Toledo, Ohio, Mỹ, khi mới sinh ra, bộ nhớ của trẻ hoạt động theo dạng tiến trình với các kỹ năng cơ bản như: cách bú mẹ, nuốt, tạo âm thanh, bò, đi bộ…

Khi đã đạt 6 tuần tuổi, trẻ bắt đầu phát triển bộ nhớ ngữ nghĩa với những luồng kiến thức chung. Điều này khiến trẻ có thể nhận ra bố mẹ hay cảm nhận về mùi vị thức ăn có ngon hay không.

Tiếp đó, trẻ có thể nhớ tên mình hay hiểu được ý nghĩa của các từ đơn giản như: quả bóng, con gà… và dần dần giúp khả năng ghi nhớ của trẻ ngày được năng cao.

Mặc dù ghi nhớ là tiến trình tự nhiên, nhưng cha mẹ vẫn có thể giúp con phát triển và thúc đẩy khả năng nhận biết tốt hơn với những gợi ý dưới đây:

Tạo môi trường học tập cho trẻ

Tiến sỹ Christman cho biết: ‘Khi lần đầu tiên bé trải qua một điều gì đó, bộ phận não sẽ chịu trách nhiệm lưu giữ và ghi nhớ bởi sự kết nối của não đến các dây thần kinh. Vậy nên càng tạo ra nhiều kết nối trẻ càng có khả năng học hỏi và ghi nhớ nhanh hơn’.

Chỉ với những hành động đơn giản như âu yếm, chỉ trẻ cách nắm đồ hay cùng vui chơi với trẻ là những cách giúp các dây thần kinh kết nối nhiều hơn, trẻ học hỏi nhanh hơn. Những hành động đó cũng dần dần kích thích khả năng khám phá và tự giải quyết vấn đề của trẻ.

Lặp đi lặp lại một việc

Tiến sĩ Oakes chỉ ra: ‘Não bộ có khả năng điều chỉnh cũng như củng cố các kết nối đã được hình thành và quá trình này đỏi hỏi sự lặp lại liên tục’. Cũng giống như việc bạn xem lại một bộ phim và ghi nhớ lại những chi tiết mà bạn đã vô tình bỏ qua trong lần xem đầu tiên.

Tiến sĩ cũng cho biết: ‘Bộ não của trẻ sơ sinh hình thành và ghi nhớ ký ức tốt và lâu hơn nếu được tiếp xúc nhiều lần’. Mẹ có thể lặp đi lặp lại các bài hát hay trò chơi yêu thích của trẻ mỗi ngày và thông qua đó cũng có thể giúp tạo lập những thói quen và thời gian biểu cần thiết.

tri-nho2-blogtamsuvn
Đọc sách cũng là cách giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Sử dụng ngôn ngữ của bạn khi nói chuyện với trẻ

Thông qua việc trò chuyện với ba mẹ, vốn từ của trẻ sẽ ngày càng phong phú giúp trẻ nhanh nói hơn vì thông qua quá trình lắng nghe, bộ não của bé sẽ lưu trữ nhiều từ hơn bình thường.

Trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, cha mẹ nên tạo ra những tương tác với trẻ bằng cách mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt, nói chuyện, lặp lại những âm thanh trẻ vừa tạo ra và dừng lại để trẻ phản ứng.

Theo nghiên cứu của chuyên gia ngôn ngữ Sherry Artermoke: ‘Quá trình trao đổi lặp đi lặp lại giúp bé hiểu cách giao tiếp luân phiên, nghe, hiểu và nhắc lại’.

Âm nhạc

Trẻ ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn khi chúng được tạo thành từ những giai điệu. Theo các nhà nghiên cứu ở đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh: “Những bài hát với nhịp điệu, vần điệu, cấu trúc nhịp nhàng giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn”.

Vì thế bạn có thể thông qua các bài hát ngắn, đơn giản có giai điệu vui tươi để giúp duy trì và tăng cường khả năng ghi nhớ.

Biểu cảm xúc vui vẻ khi trò chuyện với trẻ

Khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ được tăng cường khi nó kết hợp với cảm xúc. Trong một nghiên cứu gần đây ở Đại học Brigham, Utah, một đứa trẻ năm tháng tuổi ghi nhớ các dạng hình học tốt hơn khi được trình bày bởi người có giọng nói và khuôn mặt vui vẻ và điều đó sẽ giảm đi khi được thể hiện bởi người có khuôn mặt giận dữ.

Bởi, chính cảm xúc vui tươi khiến trẻ cảm thấy thích thú và dần tập trung vào những gì người khác nói. Vì thế, khi chơi cùng trẻ, cha mẹ nên thể hiện những biểu cảm vui tươi từ khuôn mặt cho đến giọng nói để giúp con ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Theo Phununews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm