rssheader

26/09/2020

Bệnh viện quận Thủ Đức thành công với kỹ thuật mổ tim bắc cầu mạch vành

Anh Tú - 16/09/2020, 15:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ê kip bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật mổ tim bắc cầu mạch vành cho bệnh nhân Ê kip bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật mổ tim bắc cầu mạch vành cho bệnh nhân

Đây là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về mổ tim của Việt Nam và trên thế giới.

Theo bác sĩ Kim Anh- Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực- mạch máu bệnh viện quận Thủ Đức: Kỹ thuật bắc cầu nối mạch vành, không dùng máy tim phổi nhân tạo dùng để can thiệp đối với những bệnh nhân bị hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành. Trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động.

Bệnh nhân L.H.V.  nhập viện ngày 28/8 trong tình trạng đau thắt ngực khi gắng sức. Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền nguy hiểm gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị.

Trước tình hình trên, sau khi hội chẩn chuyên khoa, ekíp bác sĩ Lồng Ngực – Mạch máu quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Trước đây các ca phẫu thuật mạch vành thường được sử dụng với sự hỗ trợ của máy tuần hoàn cơ thể và phải ngừng tim. Kỹ thuật này đòi hỏi phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa, tiếp xúc với không khí và màng trao đổi khí. Hơn nữa để để bảo vệ cơ tim trong lúc tim ngừng đập, phẫu thuật viên phải bơm dịch liệt tim, kẹp lại động mạch chủ. Với điều kiện như vậy thì tỷ lệ biến chứng và tử vong sau khi mổ cao.

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức đã thành công với kỹ thuật mổ tim mới

Phó giáo sư Nguyễn Văn Phan – Cố vấn chuyên môn bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết: “Bệnh nhân V. hẹp 3 động mạch vành, mắc nhiều bệnh nền nên không sử dụng máy tim phổi nhân tạo sẽ giúp cho thời gian mổ ngắn, biến chứng với phẫu thuật tuần hoàn ngoài cơ thể sẽ giảm đi rất nhiều. Ở bệnh nhân này, chúng tôi sẽ cố gắng làm từ 2-3 cầu nối. Sau mổ từ 5 đến 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.”

Phẫu thuật mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo giúp giảm đáng kể tỉ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim; rối loạn đông máu sau mổ, rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Sau 3 năm triển khai phẫu thuật tim căn bản, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, Bệnh viện quận Thủ Đức đáp ứng được các ca phẫu thuật tim kỹ phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng mổ tốt, thao tác tỉ mỉ, trang thiết bị chuyên dụng, đặc trưng.

Đó là quá trình huấn luyện nghiêm ngặt, thái độ học hỏi và thực hành không ngừng của các bác sĩ để các ca phẫu thuật được thành công tốt đẹp. Người bệnh được hưởng những kỹ thuật mổ tim tốt mà không cần phải đi xa tốn nhiều chi phí, thời gian, đồng thời giúp giảm tải cho những bệnh viện lớn. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm