rssheader

13/08/2020

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla

01/08/2020, 16:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla

Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla của hãng SIEMENS, Cộng hòa liên bang Đức được đầu tư lắp đặt và chính thức triển khai hoạt động tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng (số 19 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng).

Hệ thống chụp cộng hưởng từ nói trên sở hữu những thế mạnh vượt trội: Không dùng tia xạ nên người bệnh không phải lo lắng về những tác dụng phụ của tia xạ, máy không có tác dụng sinh học nên an toàn với cơ thể, thu được hình ảnh đa mặt phẳng, mô mềm có độ phân giải cao;

 Hệ thống máy cộng hưởng từ hiện đại với nhiều tính năng vượt trội

Không dùng kĩ thuật xâm lấn, ghi nhận cực hiếm tác dụng phụ cả trong và sau chụp, phim chụp rõ nét nên có thể chẩn đoán chính xác cả những ca bệnh khó. Theo thống kê ban đầu, dù mới chỉ triển khai trong vòng 2 tháng, Bệnh viện đã tiếp đón khoảng 130 trường hợp có nhu cầu chụp cộng hưởng từ.

PGS – TS. Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng cho biết: Chụp cổng hưởng từ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Chẩn đoán những bệnh lý sản phụ khoa với sự hỗ trợ của thiết bị chẩn đoán hình ảnh có vai trò đặc biệt quan trọng, mang lại rất nhiều lợi ích cho bác sĩ điều trị cũng như bệnh nhân để có được phương hướng xử trí rõ ràng, phù hợp nhất cứu sống tính mạng người bệnh, đảm bảo những lợi ích lâu dài và giảm chi phí điều trị.

Hiện nay, chụp cổng hưởng từ là chỉ định đầu tay của các bác sĩ lâm sàng trong những tình huống bệnh lý sản phụ khoa khó chẩn đoán bằng các thăm dò thông thường như siêu âm, chụp X-quang, hay cắt lớp vi tính. Với những hình ảnh rõ nét, nhiều tham số đánh giá cùng hệ thống xử lý bằng máy vi tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nên kỹ thuật chụp cộng hưởng từ ngày càng được sử dụng rộng rãi ở các trung tâm sản phụ khoa hàng đầu trên thế giới và các trung tâm sản phụ khoa lớn ở trong nước. 

Với việc chính thức ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ Magnetom Sempra 1.5T, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là bệnh viện duy nhất trong hệ thống các bệnh viện chuyên khoa sản ở miền Bắc lắp đặt hệ thống máy hiện đại này.

Mới triển khai trong 2 tháng nhưng Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tiếp đón khoảng 130 trường hợp có nhu cầu chụp cộng hưởng từ.

Dù mới đưa hệ thống cộng hưởng từ 1.5 Tesla vào hoạt động nhưng với đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chính quy, chuyên sâu về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong và ngoài nước, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã góp phần cải thiện rất nhiều những chẩn đoán bệnh lý sản phụ khoa phức tạp như chửa vết mổ đẻ cũ, rau cài răng lược, u nang buồng trứng xoắn, xác định tính chất khối u vùng bụng dưới, xác định dị tật thai nhi...

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng Nguyễn Tiến Sơn khẳng định: Việc đưa vào sử dụng hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla là một trong chuỗi hoạt động nâng cao cơ sở vật chất của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. 

Trước đó, Bệnh viện đã đưa vào sử dụng Trung tâm Sản Nhi với tổng vốn đầu tư 223 tỷ đồng. Tiếp đó, một trung tâm phát triển kỹ thuật cao của Sản khoa cũng sẽ được tiến hành xây dựng trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm