rssheader

27/07/2021

Bắc Giang có gần 5.500 ca mắc Covid-19, 2.486 bệnh nhân được ra viện

Tuấn Khang - 23/06/2021, 06:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, đến 19h ngày 22/6, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tuy nhiên số lượng đã giảm rõ rệt, là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa tại huyện Việt Yên.

Trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn (chủ yếu là các trường hợp F1 chuyển thành F0, ở trong các khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa).

Ngoài ra, trong ngày đã phát sinh thêm 04 trường hợp F0 là cán bộ y tế trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 FuJi.

Hiện nay, tổng số trường hợp F0 cộng dồn của tỉnh là 5.488 trường hợp (tăng 31 trường hợp); F1 là 27.649 trường hợp; F2 là 101.643 trường hợp.

Dự báo trong những ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.

Trong ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã họp giao ban và yêu cầu các ngành, các cấp trước mắt tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch xác định rõ mục tiêu từ nay đến 30/6/2021 cơ bản không còn F0 phát sinh mới trên địa bàn tỉnh; Chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát, đánh giá tình hình dịch trên địa bàn, đề xuất biện pháp cách ly y tế, cách ly xã hội, giãn cách xã hội cho phù hợp, hoàn thành trước ngày 24/6/2021 tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất, từng bước chuyển sang trạng thái bình thường;

Tỉnh cũng phấn đấu xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/7, riêng đối với những địa phương đảm bảo an toàn có thể triển khai thực hiện sớm hơn.

Tỉnh Bắc Giang cũng cho phép các địa phương xem xét khôi phục lại các hoạt động thương mại - dịch vụ thiết yếu, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; chỉ đạo các địa phương làm sạch các trung tâm y tế tuyến huyện để phục vụ việc khám chữa bệnh thường xuyên cho người dân.

Về công tác truy vết, xét nghiệm, ngày 22/6, tỉnh Bắc Giang tập trung lấy mẫu xét nghiệm trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Việt Yên và huyện Lục Ngạn.

Tổng cộng đến nay đã lấy 1.391.407 mẫu (riêng trong ngày 22/6/2021 là  29.861 mẫu); đã chạy 1.365.163 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 592.504 mẫu.

Tại huyện Lục Ngạn, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tăng cường lực lượng truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch mức cao nhất để khoanh vùng, dập dịch, kiên trì bảo vệ vùng vải thiều, giúp bà con Nhân dân thu hoạch, chế biến vải thiều tại các vùng an toàn. Kết hợp xét nghiệm phương pháp test nhanh với PCR đối với tất cả gia đình F1 của những trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp nguy cơ cao.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tăng cường hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng; tuyên truyền, vận động giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Trong ngày, qua kiểm tra, giám sát, phát hiện 24  trường hợp có biểu hiện ho, sốt và thông tin kịp thời cho các huyện, thành phố để đưa đi xét nghiệm sàng lọc. Đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch.

Về việc thực hiện cách ly, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung. Chỉ đạo Tổ giám sát, kiểm tra của tỉnh tăng cường kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, chấn chỉnh kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đến nay, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đã cơ bản thực hiện giãn cách tối đa, bố trí 1-2 người/phòng (riêng các trường hợp có nguy cơ cao chỉ bố trí 1 người/phòng); đã khắc phục được những hạn chế trong việc tổ chức sinh hoạt, vệ sinh, xử lý rác thải...

Đến nay, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh còn quản lý 13.856 người (lũy kế đến nay đã có 23.219 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung).

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 267 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 01 huyện, 12 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ, dân phố; giãn cách xã hội 04 xã, phường, thị trấn, 08 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 07 huyện, thành phố.

Tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm để đảm bảo mọi người chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Đến nay, các lực lượng chức năng, địa phương trong tỉnh đã xử phạt hành chính hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch với tổng số tiền phạt là trên 8,4 tỷ đồng.

Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Trong ngày, đã có thêm 177 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 2.486 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 454 bệnh nhân  âm tính lần 1 và 74 bệnh nhân âm tính lần 2.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm