rssheader

27/09/2021

Bà Rịa-Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà từ 10/8

Phạm Hiền - 05/08/2021, 15:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà từ 0 giờ ngày 10/8. Định kỳ 10 ngày tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc thí điểm và sẽ có lộ trình cho các bước tiếp theo.

Đây cũng là phương án để giảm áp lực tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, giảm việc lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Các đối tượng cách ly tại nhà gồm trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là người tiếp xúc gần (F1) nhưng không có người chăm sóc, phải ở cùng cha hoặc mẹ. Cha hoặc mẹ là F1, nhưng là người giám hộ duy nhất, chăm sóc con là trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi. Người tiếp xúc gần (F1) là phụ nữ có thai, người khuyết tật, người khiếm thị, người bị bệnh hoặc người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc. F1 là người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền hoặc người mắc bệnh ung thư.

Người tiếp xúc gần (F1) đề nghị được cách ly một mình một nhà, đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khỏe. Nhóm dưới 4 người cùng gia đình, cùng chuỗi lây nhiễm, đề nghị được cách ly cùng một nhà riêng biệt, tự chăm sóc nhau, mỗi người một phòng có vực vệ sinh riêng. Các đối tượng đặc biệt khác, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện xin ý kiến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định.

Muốn cách ly tại nhà, F1 phải cần điều kiện gì?

Muốn cách ly tại nhà, F1 phải có nhà biệt lập ở nông thôn hoặc thành thị, sân vườn, tường rào hoặc hàng rào cách biệt với nhà hàng xóm xung quanh ít nhất 4m. Nhà liên kết nhưng có sân, có cổng, có rào ngăn với các nhà xung quanh, tiếp giáp vách bên ngoài ở các tầng.

Người chăm sóc F1 phải thực hiện cam kết với chính quyền địa phương, không tiếp xúc trực tiếp với người cách ly và không được rời khỏi nhà. Luôn thực hiện phòng bệnh theo quy định 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly, thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, kịp thời báo cáo tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Sở Y tế tổ chức hướng dẫn, phối hợp với công an tỉnh và các địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm