rssheader

04/12/2020

Ăn nhầm thuốc chuột vì tưởng là kẹo, hai chị em nguy kịch

Châu Anh - 21/08/2019, 16:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thuốc diệt chuột. Thuốc diệt chuột.

Mới đây, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình ngộ độc thuốc chuột.

Vô tình ăn phải thuốc chuột

2 trẻ 6 và 7 tuổi của một gia đình ở Thái Bình tự ở nhà trông nhau khi bố mẹ đi vắng. Trong lúc chơi đùa, cô chị trèo lên mái bếp nhặt được 2 ống bằng thỏi bút bi. Cứ nghĩ là kẹo, hai cháu bèn cắt ống chia nhau mỗi chị em một tuýp mà không biết đó là thuốc chuột.

Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Gia đình kiểm tra gác mái thấy 2 tuýp thuốc diệt chuột đã biến mất. Biết là con mình đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán và điều trị các biến chứng.

Ngày 18/08, sau thời gian 2 ngày được các bác sĩ tích cực chăm sóc, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Phòng tránh ngộ độc ở trẻ như thế nào?

TS,BS Lê Ngọc Duy hướng dẫn phòng tránh ngộ độc (BVCC).

Để phòng tránh ngộ độc ở trẻ em, TS.BS.Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, BV Nhi Trung ương cho biết: tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Vì vậy người lớn cần chú ý những điểm sau để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào:

Với các hóa chất trong nhà

– Khóa cẩn thận tất cả các ngăn, hộc trong gia đình. Để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy.

– Khi bạn đang sử dụng hóa chất mà có trẻ ở bên cạnh, nếu có điện thoại gọi thì bạn hãy bế trẻ đi theo để nghe điện thoại, tránh tình trạng trẻ tự ăn, uống hóa chất hoặc gây tai nạn khi bạn để lại trẻ một mình.

– Để các hóa chất vào đúng đồ vật chứa đựng ban đầu của chúng. Không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất. Ví dụ không dùng chai sữa hoặc sô đa để chứa đựng hóa chất để tránh nhầm lẫn.

– Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu;

Không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất; Vứt bỏ tất cả các hóa chất cũ hoặc quá hạn; Dành thời gian để dạy trẻ biết về các chất độc.

Đối với các thuốc chữa bệnh

Để các thuốc xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy; Đảm bảo tất cả các thuốc được để trong các vật chứa đựng an toàn với trẻ và được ghi nhãn mác đúng;

Không để thuốc trên mặt bàn hoặc quầy hay trong các túi nhựa. Nên để các ví, túi,… xa tầm tay trẻ em; Tránh dùng thuốc trước mặt trẻ em. Trẻ nhỏ thường bắt chước người lớn.

Đối với các loại ngộ độc cây cỏ

 

Cần biết tên của các loại cây trong vườn nhà bạn; Để các cây độc xa tầm tay của trẻ em; Dạy trẻ không ăn các nấm mọc trong vườn nhà vì các nấm này có thể rất độc.

 

Chú ý vào mùa mưa nấm mọc rất nhiều; Dạy trẻ không ăn các lá hoặc quả (loại không ăn được) của các cây mọc trong vườn; Không để trẻ lại gần các cây mới được phun các hóa chất bảo vệ thực vật.

 

Gọi điện tư vấn Trung tâm Cấp cứu và Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương trong bất cứ trường hợp cần thiết. SDT: 098113515

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm