rssheader

28/02/2021

5 lưu ý quan trọng khi dùng kem chống nắng

Nga Chu - 01/05/2019, 15:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cần biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da (Ảnh minh họa). Cần biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da (Ảnh minh họa).

Một mùa hè ngập nắng sắp tới, bạn đã chọn được loại kem chống nắng tốt nhất và phù hợp nhất với làn da của mình chưa? Để chăm sóc làn da mỗi sáng, đặc biệt vào mùa hè không thể thiếu kem chống nắng. Có kem chống nắng tốt nhưng cách bạn dùng lên da sai thì nó vẫn không hiệu quả bảo vệ da.

Da được coi là bắt đầu lão hoá khi xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn, sắc da sạm, không đều màu, nhiều vết thâm nám, tàn nhang, lỗ chân lông to, da khô, da mỏng dần...

Nguyên nhân gây lão hoá da có rất nhiều nhưng ít ai biết rằng việc dùng kem chống nắng sai cách khiến làm da lão hoá nhanh hơn. Vậy khi sử dụng kem chống nắng hàng ngày bạn cần lưu ý 5 điều cơ bản sau:

1. Thứ tự sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng sau các bước dưỡng da và trước khi trang điểm. Nếu bạn không trang điểm thì kem chống nắng sẽ được dùng cuối cùng. Thời gian chờ lý tưởng để bạn sử dụng kem chống nắng là 20-30 phút sau khi áp dụng các sản phẩm skin care để đảm bảo các chất khác không can thiệp và khả năng chống nắng của kem chống nắng.

2. Thời gian kem chống nắng hoạt động

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng hóa học, tốt nhất nên đợi 20-30 phút trước khi đi ra nắng. Nếu dùng kem chống nắng vật lý thì sẽ không phải chờ lâu đến vậy.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm kem chống nắng vật lý hiện nay được kết hợp với kem chống nắng hóa học. Nên tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nắng trong vòng 15-30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3. Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Nhiều bạn thường “tiết kiệm” kem chống nắng bằng cách chỉ sử dụng một lượng nhỏ đủ để phủ lên toàn bộ diện tích da. Nhưng việc thoa kem chống nắng không đủ liều lượng hoàn toàn vô nghĩa với ánh nắng. Bạn có thể tiết kiệm kem nền, kem dưỡng đắt tiền nhưng với kem chống nắng thì không nên.

Với da mặt, bạn cần 1/4 muỗng cà phê kem chống nắng để tạo thành một lớp bảo vệ. Nếu sử dụng cho cả vùng da cổ, bạn cần khoảng 2 muỗng cà phê.

Nhìn có vẻ hơi nhiều nhưng đó là số lượng cần thiết để kem chống nắng có thể bảo vệ được da của bạn. Với da chân, tay thì bạn cũng nên ước chừng một lượng phù hợp để sử dụng.

4. Thời gian thoa lại kem chống nắng trong ngày

Bạn nghĩ mình đã hoàn thành nhiệm vụ khi sử dụng kem chống nắng một lần. Nhưng lớp kem chống nắng đó không phải là một lớp màng bảo vệ tốt cho da cả ngày.

Kem chống nắng sau một thời gian thoa sẽ dần mất đi tác dụng. Nguyên nhân là do một phần đã ngấm vào da còn một phần bị trôi đi do mồ hôi, dầu nhờn hoặc do các va chạm bên ngoài khiến kem bị trôi đi. Vì vậy việc thoa lại kem chống nắng cũng quan trọng như khi sử dụng chúng lần đầu tiên.

Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút).

Nên thoa kem chống nắng 2 giờ một lần nếu bạn hoạt động ngoài trời, mồ hôi nhiều hoặc bơi lội. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, nên áp dụng kem chống nắng sau 4 giờ sử dụng.

5. Đừng chà xát mạnh

Sau khi thoa kem chống nắng, bạn hãy dùng tay vỗ nhẹ nhàng lên da để kem thấm dần vào da (hòa tan vào dầu). Nhất là kem chống nắng vật lý, bạn càng chà thì nó lại càng bết dính trên da bạn và hiệu quả chống nắng bị hạn chế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm