rssheader

30/11/2020

Giành lại sự sống cho mẹ con sản phụ 37 tuần tuổi bị tai nạn giao thông

Minh Châu - 16/11/2019, 07:30 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Giành lại sự sống cho mẹ con sản phụ 37 tuần tuổi (BVCC) Giành lại sự sống cho mẹ con sản phụ 37 tuần tuổi (BVCC)

Sản phụ là chị Ngô Thị Lan (27 tuổi) trú tại Thôn 1 Điền Công - TP Uông Bí, trước lúc nhập viện trong lúc sang đường không may bị xe tông phải. Chị được người thân đưa tới Bệnh viện, được biết lúc đó sản phụ đang mang thai ở tuần thứ 37.

Người bệnh nhập viện với vết bầm tím, sưng nề vùng trán và vùng mắt trái, chảy máu tai 2 bên, tím vùng đùi, hông phải, bầm tím bộ phận sinh dục. Khi tiến hành làm các xét nghiệm, chụp CT.

Scanner cho thấy có hình ảnh chảy máu não vùng thái dương phải, chấn thương vùng xương chậu, theo dõi tim thai trên Monitor có nhịp chậm, âm đạo và tầng sinh môn có sưng nề. Sau khi hội chẩn liên khoa Ngoại - Sản, sản phụ được chẩn đoán: thai 37 tuần, chấn thương sọ não chưa loại trừ rau bong non, vỡ xương chậu, vỡ tạng.

Nhận định đây là ca đa chấn thương phức tạp có thể đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ và thai nhi bất cứ lúc nào. Vì vậy nhanh chóng phương án được đưa ra là tiến hành phẫu thuật lấy thai, kiểm tra và xử trí các tổn thương khác.

Theo BsCKI. Nguyễn Thị Thúy Hà - người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho biết bằng sự nhanh chóng và khẩn trương, bé gái với cân nặng 2.800 gram được lấy khỏi tử cung của người mẹ. Về phía sản phụ: Bầm tím hai sừng của tử cung, phần thân đáy mặt sau tử cung có vết rạn, nứt. Các bác sĩ đã bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ, băng cố định xương chậu.

Cháu bé cũng được tiến hành hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ và được tiếp tục điều trị tại khoa Sơ sinh với tình trạng ngạt nặng, suy thận, suy gan. Sau 6 ngày điều trị trẻ ổn định: Tỉnh, tự thở, bú tốt. Hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định và đang được theo dõi và tiếp tục điều trị với chấn thương vùng chậu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm