Quốc tế hóa giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á - Âu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 3/11, ĐH Đà Nẵng đã khai mạc Hội thảo quốc tế hoá giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á - Âu trong khuôn khổ Dự án HARMONY. 
Các đại biểu tham gia Hội thảo Quốc tế hoá giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á - Âu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham gia Hội thảo Quốc tế hoá giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á - Âu chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo “Quốc tế hóa giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á - Âu” là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án quốc tế trực tuyến không biên giới (Dự án HARMONY).

Đây là dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm góp phần nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục ĐH và hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực liên quan đến giáo dục và đào tạo; phát triển mạng lưới thành viên, qua đó đóng góp hiện thực hóa các mục tiêu Chương trình Erasmus của EU kết nối các quốc gia châu Á với châu Âu.

Các tham luận tại hội thảo góp phần chia sẻ kinh nghiệm hội nhập, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục ĐH và hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực liên quan đến giáo dục và đào tạo. (Ảnh: Thanh Nhã). ảnh 1

Các tham luận tại hội thảo góp phần chia sẻ kinh nghiệm hội nhập, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục ĐH và hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực liên quan đến giáo dục và đào tạo. (Ảnh: Thanh Nhã).

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: "Với 6 trường ĐH thành viên và 7 đơn vị trực thuộc, có quy mô hơn 2500 cán bộ, giảng viên và hơn 50.000 sinh viên, ĐH Đà Nẵng luôn coi trọng tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức, các trường ĐH uy tín, trong đó có hơn 40 trường ĐH, viện nghiên cứu đối tác trên khắp các quốc gia là thành viên của EU.

Đây là yếu tố giữ vai trò then chốt, góp phần nâng cao năng lực hội nhập, quốc tế hoá giáo dục của ĐH Đà Nẵng, thực sự trở thành các nguồn lực và động lực phát triển xứng tầm là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế uy tín hàng đầu của Việt Nam, vươn tầm khu vực và thế giới".

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và ĐH Zaragora (Tây Ban Nha) ký kết hợp tác. (Ảnh: Thanh Nhã). ảnh 2
Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và ĐH Zaragora (Tây Ban Nha) ký kết hợp tác. (Ảnh: Thanh Nhã).

Tại phiên Khai mạc toàn thể, ngoài báo cáo tổng quan giới thiệu Dự án HARMONY (GS. Rafael de Miguel González - Điều phối viên tài trợ Dự án HARMONY, ĐH Zaragora, Tây Ban Nha) còn có tham luận “UNESCO và Giáo dục đại học” (GS. Laurent Serment-Giám đốc Vùng Châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức AUF).

Hội thảo gồm các phiên thảo luận với các nội dung trọng tâm như: Quốc tế hoá giáo dục đại học, kinh nghiệm từ ĐH Đà Nẵng (Việt Nam) và ĐH Zaragora (Tây Ban Nha); Kinh nghiệm thực tiễn của ĐH Mykolas Romeris (Lithuania); Giao lưu sinh viên quốc tế (Friends Teahouse) và Cuộc thi Sáng tạo Video ngắn (Digital Storytelling) dành cho sinh viên (ĐH Quản lý Varna, Bulgaria). Quốc tế hoá từ thực tiễn các trường ĐH Ấn Độ; Công tác quản lý hợp tác quốc tế tại ĐH Đà Nẵng.

Nhân dịp này, ĐH Đà Nẵng (Việt Nam) ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các ĐH Zaragoza (Tây Ban Nha) và ĐH Mykolas Romeris (Lithuania), tạo cơ sở phát triển các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và phối hợp triển khai các dự án quốc tế. Đây là một trong những mục tiêu, định hướng của Dự án HARMONY góp phần nâng cao hiệu quả và tính bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo phát động, triển khai các hoạt động cho sinh viên như Cuộc thi làm video ngắn (Digital Storytelling) dành cho sinh viên của ĐH Đà Nẵng.

Với cuộc thi “Sinh viên ĐH Đà Nẵng: Trải nghiệm đa văn hóa và giao thoa văn hóa”, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia Chương trình Trại hè trong 2 tuần tại Trường ĐH Quản lý Varna (Bulgaria). Tại buổi phát động cuộc thi, ngoài tham khảo các điển hình video ngắn do các sinh viên Trường ĐH Quản lý Varna, Bulgaria thực hiện, sinh viên ĐH Đà Nẵng còn được chia sẻ trải nghiệm văn hóa và xã hội của sinh viên quốc tế học tập tại ĐH Đà Nẵng và sinh viên Việt Nam đã tham gia trao đổi quốc tế trong Chương trình Erasmus +.

Dự án HARMONY gồm có ĐH Đà Nẵng và 10 thành viên khác: ĐH Zaragoza (UNIZAR, Tây Ban Nha); ĐH Quản lý Varna (VUM, Bulgaria); ĐH Mykolas Romeris (MRU, Lithuania); Viện Nghiên cứu và Phát triển Chính sách Châu Âu (EPDRI, Slovenia); ĐH Quốc tế Daffodil (DIU, Bangladesh), ĐH Khoa học khai phóng (ULAB, Bangladesh); ĐH Nghiên cứu Quản lý Narsee Monjee (NMIMS, Ấn Độ); ĐH Hyderabad (UoH, Ấn Độ); Học viện Công nghệ Vellore (VIT) và Trường ĐH Quảng Bình (QBU, Việt Nam).
Vi tảo có khả năng xử lý nước thải với giá thành rẻ.

Xử lý nước thải bằng vi tảo

GD&TĐ - Nuôi cấy vi tảo để chúng tự sinh sôi, sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn… là công nghệ xử lý nước thải sinh học an toàn.
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.