Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế

KK - 28/11/2018, 19:11 GMT+7 | Thời sự
Toàn cảnh phiên họpToàn cảnh phiên họp

Đây là phiên họp thường niên, cấp Bộ trưởng của Ủy hội Mê Công quốc tế. 120 đại biểu đến từ 4 quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam cùng với hai đối tác đối thoại Trung Quốc và Myanmar và gần 25 đối tác phát triển của Ủy hội đã tham dự.

Tại phiên họp, các đại biểu được nghe báo cáo về tiến độ và kết quả thực hiện các lĩnh vực hoạt động chính của Ủy hội trong việc phối hợp thực hiện cam kết đảm bảo duy trì liên kết bền vững giữa ba yêu tố là nước - lương thực - năng lượng; Thực hiện Chương trình giám sát môi trường chung cho các dự án thủy điện dòng chính Mê Công để theo dõi các tác động môi trường xuyên biên giới, đồng thời tăng cường chia sẻ và trao đổi thông tin về môi trường giữa các nước thành viên;

Duy trì ổn định hoạt động của các trạm thuỷ văn; tiến độ chuyển giao các chức năng cơ bản về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên kết quả tuyển dụng Giám đốc điều hành ven sông thứ hai. Hội đồng cũng sẽ thảo luận và phê chuẩn Kế hoạch công tác năm 2019 của Ủy hội do Ban Thư ký Ủy hội xây dựng và Uỷ ban liên hợp của Ủy hội trình lên.

Đồng thời, các bên sẽ tiến hành rà soát và đánh giá kết quả hoạt động của Ủy hội sông Mê Công quốc tế được thực hiện năm 2018, thống nhất kế hoạch công tác năm 2019, đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược 2016 - 2020, tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch hành động cho Dự án thủy điện Pắc Beng, tiến độ cập nhật hướng dẫn thiết kế dự án thủy điện trên dòng chính năm 2018.

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 cũng sẽ diễn ra hai lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Ủy hội sông Mê Công quốc tế với các đối tác phát triển bao gồm: Liên minh châu Âu tài trợ chu kỳ hoạt động 2016 - 2020 và Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Đức GIZ (Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức) hỗ trợ thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới về tài nguyên nước tại lưu vực sông Mê Công, giai đoạn 2019 - 2021. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm