Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phẫu thuật lấy khối u nặng 0.5kg ra khỏi não bệnh nhân

Dung Nguyễn - 08/02/2020, 13:06 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
 Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện. Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện.

Sáng 8/2, bác sĩ Huỳnh Như Đồng - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u màng não phức tạp.

Trước đó, vào ngày 2/2 bệnh nhân Lương Ngọc Tú (53 tuổi, ngụ xã Ea Tam, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng liệt nửa người do bị té ngã, nói ngọng, đau đầu nhiều. Bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não.

Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị u màng não bán cầu bên trái và quyết định phẫu thuật bóc u qua kính vi phẫu có định vị Navigation cho bệnh nhân.

Đến khoảng 11 giờ ngày 6/2 ca phẫu thuật được thực hiện. Sau hơn 3 giờ đồng hồ các bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u có trọng lượng 0,5 kg.

Theo bác sĩ Đồng, đây là trường hợp u não khó và phức tạp, khối u có kích thước lớn lại nằm gần với các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng.

Bởi chỉ cần sơ sảy một tí có thể gây tổn thương cấu trúc não, hoặc chạm vào các dây thần kinh sẽ để lại hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động.

Hiện bệnh nhân trong trạng tỉnh táo, dấu hiệu vận động đang hồi phục và đang được theo dõi tại khoa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm