Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phát hiện thanh kiếm nghìn năm còn nguyên bao dưới hồ nước

06/10/2018, 18:51 GMT+7 | Khoa học
Thanh kiếm cổ được bảo quản tốt dưới hồ nước.Thanh kiếm cổ được bảo quản tốt dưới hồ nước.

Bé gái 8 tuổi Saga Vanecek tình cờ phát hiện thanh kiếm cổ ở khi đang chơi ở hồ nước Vidostern, Thụy Điển, hồi tháng 7. "Cháu cảm nhận được thứ gì đó bằng tay và nghĩ nó là một chiếc gậy. Cháu rút lên và thấy nó có cán giống thanh kiếm", Saga kể lại.

Andy Vanecek, bố cô bé, nhanh chóng liên hệ với Annie Rosen, nhà khảo cổ tại Bảo tàng Jonkopings Lans. Rosen cùng các đồng nghiệp tiến hành đánh giá sơ bộ thanh kiếm.

Saga Vanecek tìm thấy thanh kiếm cổ tại hồ Vidostern. Ảnh: BBC.

Saga Vanecek tìm thấy thanh kiếm cổ tại hồ Vidostern.

"Thanh kiếm dài 85 cm và được bảo vệ rất tốt với phần bao bằng gỗ và da. Theo đánh giá ban đầu, nó xuất hiện từ thời Đồ sắt, khoảng 1.000 năm, thậm chí 1.500 năm trước", Mikael Nordstrom, người đứng đầu bảo tàng, cho biết. Điều này nghĩa là thanh kiếm có thể xuất hiện từ thế kỷ 5 hoặc 6, trước thời đại Viking.

Bảo tàng Jonkopings Lans đề nghị gia đình Vanecek giữ bí mật về phát hiện mới trong vài tháng để các nhà khảo cổ tiến hành kiểm tra hồ nước xem có tìm thấy những món đồ khác không. "Khi cùng nhà chức trách tìm kiếm tại đây hồi tháng 9, chúng tôi phát hiện thêm một số cổ vật, trong đó có chiếc ghim áo từ thế kỷ thứ ba", Nordstrom chia sẻ.

Thanh kiếm sẽ không được trưng bày trong năm tới vì các chuyên gia cần tiến hành làm sạch và bảo quản cẩn thận. Việc Saga có nhận được phần thưởng cho phát hiện mới không sẽ phụ thuộc vào Cục Lưu trữ Quốc gia Thụy Điển.

Theo VnExpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm