Phát hiện 1.586 vụ mua bán người trong 5 năm qua

Phát hiện 1.586 vụ mua bán người trong 5 năm qua

(GD&TĐ) - Đó là con số tổng kết được đưa ra tại hội thảo Quốc tế “Dự án Luật phòng, chống mua bán người” do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phối hợp với Dự án Hỗ trợ thực hiện chính sách của Canada (PIAP) tổ chức tại thành phố Huế trong hai ngày 14 và 15-12.

Theo báo cáo tổng kết của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, 5 năm qua (2005-2010), cả nước phát hiện 1.586 vụ mua bán người, trong đó hàng nghìn nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Các lực lượng chức năng giải cứu, tiếp nhận gần 4.000 nạn nhân trở về và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an đã xóa nhiều đường dây tội phạm, xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Các đại biểu tham gia hội thảo
Các đại biểu tham gia hội thảo

Theo các đại biểu, trong những năm gần đây, tình hình mua bán phụ nữ, trẻ em xảy ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng với tính chất, quy mô và thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi. Đặc biệt, có nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ và có tính xuyên quốc gia.

Trong thời gian hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về các chuyên đề: Nội dung cơ bản của pháp Luật phòng, chống mua bán người; thực trạng, giải pháp phòng ngừa mua bán người tại Việt Nam; vai trò của các tổ chức trong việc phòng ngừa, mua bán người và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về… và lắng nghe các ý kiến chuyên gia Tư pháp để hoàn thiện Luật phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

“Dự án Luật phòng chống, mua bán người” sẽ trình Quốc hội thông qua và đưa vào thực hiện tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thái Bá

Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.