Y án tử hình con rể người Trung Quốc giết mẹ vợ dã man ở Tây Ninh

GD&TĐ - Xiong Zhougen (quốc tịch Trung Quốc) đã ra tay giết hại mẹ vợ là bà Võ Thị Mộng Điệp hết sức dã man sau khi bị mẹ vợ từ chối yêu cầu đưa tiền để trở về nước.

Bị cáo Xiong Zhuogen tại tòa phúc thẩm ngày 27/11. Ảnh: Song Mai
Bị cáo Xiong Zhuogen tại tòa phúc thẩm ngày 27/11. Ảnh: Song Mai

Ngày 27/11, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, bác kháng cáo, y án tử hình đối với bị cáo Xiong Zhuogen (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội giết người.

Tại phiên tòa, qua xem xét, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Xiong Zhuogen mức án tử hình về tội “giết người” là có căn cứ, xét xử đúng người đúng tội.

Do đó, xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không có tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX tuyên mức án như trên.

Theo cáo trạng, vào tháng 12/2018, Xiong Zhougen và chị Trần Thị Hồng Đào tổ chức lễ cưới tại Việt Nam nhưng không làm giấy kết hôn.

Ngay sau đám cưới, chị Đào và Xiong Zhougen sang Trung Quốc sinh sống. Cho đến tháng 5/2019, chị Đào đã bỏ về Việt Nam rồi sống cùng nhà mẹ ruột là bà Võ Thị Mộng Điệp tại ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Vào ngày 2/6/2019, Xiong Zhougen đã sang Việt Nam, tìm đến ở nhà bà Điệp cùng với chị Đào.

Đến ngày 9/6/2019, Xiong Zhougen nói với bà Điệp “mẹ đưa tiền để tôi về Trung Quốc”. Lúc này, bà Điệp nói “không có tiền” rồi bảo Xiong Zhougen về Trung Quốc. Sau một lúc lời qua tiếng lại giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn.

Lúc này, bà Điệp có dùng móc phơi quần áo đánh Xiong Zhougen. Tức giận Xiong Zhougen liền lấy cây chày giã tiêu bằng gỗ đánh nhiều lần vào vùng phía sau ót của bà Điệp.

Sau đó, bà Điệp bỏ chạy ra cửa sau, Xiong Zhougen không dừng lại mà đuổi theo. Quá trình chạy, bà Điệp bị bé ngã, Xiong Zhougen đã lôi bà trở lại nhà rồi tiếp tục dùng tay đánh nhiều cái vào vùng đầu và mặt của bà Điệp.

Bà Điệp vớ lấy con dao định đâm Xiong Zhougen nhưng tên này đã chụp được liền đâm bà Điệp thì dao gãy cán. Sau một hồi giằng co, Xiong Zhougen lấy cây búa đánh nhiều cái vào vùng đầu và mặt rồi lấy dao bầu cứa cổ bà Điệp.

Sau khi gây án, Xiong Zhougen bỏ trốn thì bị bắt giữ. Kết luận giám định pháp y, bà Điệp tử vong do chấn thương sọ não, đa vết thương phần mềm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Em Võ Thuận Thảo (ngoài cùng bên trái) quyết tâm học chữ, hiện thực hóa ước mơ để gia đình bớt khó khăn.

Vượt sóng đến trường

GD&TĐ - Từ xã đảo Nhơn Châu (Gia Lai), nhiều học sinh phải vượt biển vào đất liền để tiếp tục học tập.

Cô, trò Trường THCS Long Biên (Hà Nội) trong phòng máy tính. Ảnh: Đình Tuệ

Giảm tải hồ sơ nhờ chuyển đổi số

GD&TĐ - Thông tư số 15/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5 (Thông tư 15); trong đó, việc số hóa hồ sơ sổ sách của giáo viên được thực hiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả.