rssheader

30/07/2021

Xét xử vụ án giết người bằng xyanua để “độc chiếm” anh rể

17/07/2020, 07:46 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Xét xử vụ án giết người bằng xyanua để “độc chiếm” anh rể

Theo cáo trạng, bị cáo Lại Thị Kiều Trang (sinh năm 1994, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 4, xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) có quan hệ tình cảm với chồng của chị họ là P.V.Q (30 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Sau một thời gian, do anh Q. muốn chấm dứt mối quan hệ bất chính này, nhưng Trang không đồng ý nên đã nảy ra ý định đầu độc vợ của người tình – cũng chính là chị họ của mình là chị Đ.T.Y (30 tuổi, cán bộ Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình).

Bị cáo Lại Thị Kiều Trang (đeo kính)

Nắm được sở thích của chị Y. là trà sữa, Trang lên mạng đặt mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua, sau đó mua 6 cốc trà sữa rồi dùng xy lanh bơm chất độc Xyanua vào. Tiếp đó Trang rồi gửi đến bệnh viện cho chị Y. dưới danh nghĩa là bệnh nhân cảm ơn!

Thời điểm lô trà sữa gửi đến (ngày 02/12/2019), chị Y. không có mặt tại bệnh viện nên chị này nhờ đồng nghiệp nhận hộ. Sáng hôm sau, một đồng nghiệp của chị Y. là nạn nhân N.T.H đến bệnh viện, đã mở tủ lạnh và lấy 01 cốc trà sữa để uống. Vừa uống được vài ngụm thì chị H. thấy khó chịu nên chạy vào nhà vệ sinh rồi ngã gục. Mặc dù được cấp cứu ngay lúc đó nhưng nạn nhân đã tử vong.

Ngày 25/12/2019, phát hiện vụ việc trên có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra. Theo bản kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), trong các mẫu chất lỏng chứa trong hộp trà sữa đã qua sử dụng, đều tìm thấy chất Natri Xyanua. Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) với nạn nhân H. kết luận, nguyên nhân chết của chị H. là ngộ độc Xyanua.

Hai ngày sau, Lại Thị Kiều Trang bị bắt giữ.

Ngày 29/12/2019, Công an TP. Thái Bình chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 03/01/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Lại Thị Kiều Trang để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Giết người" được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Sau một lần bị hoãn vì lý do bị cáo vắng mặt, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lại Thị Kiều Trang sẽ diễn ra vào 7h30 sáng nay (17/7).

Điều 123. Bộ luật hình sự: Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm