rssheader

23/10/2020

Vụ VN Pharma: Cựu GĐ VN Pharma khóc ngất khi nói lời sau cùng tại tòa

Vũ Khánh - 24/10/2017, 16:42 GMT+07 | Pháp luật
Vụ VN Pharma: Cựu GĐ VN Pharma khóc ngất khi nói lời sau cùng tại tòa

Bị cáo Hùng xúc động: “Từ khi xét xử sơ thẩm tới nay, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, chấp nhận cái gì sai thì nhận. Trong Công ty, hoạt động của các bộ phận là theo quy chế, có những cái bị cáo chỉ đạo, xác định là sai, bị cáo nhận. Những gì bị cáo không chỉ đạo, nhưng cấp dưới làm sai, bị cáo cũng xin nhận.

Bị cáo rất ăn năn hối hận, suốt hơn 2 năm rưỡi bị bắt tạm giam, gia đình bị cáo đã mất đi tất cả. Bố mẹ già yếu, vợ mang bầu. Bị cáo không còn biết cuộc đời thế nào.

Bị cáo xin sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được làm lại, đóng góp cho xã hội. Có những thứ bị cáo không hiểu pháp luật, qua phiên toà, đã hiểu thêm. Qua phiên toà, bị cáo xác định sẽ chấp nhận hình phạt, qua đó rút kinh nghiệm để làm lại cuộc đời.

Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo cấp dưới của mình”.

Lúc này, chủ tọa nói: "Nếu bị cáo nói thế, tôi thay mặt HĐXX nhắn nhủ với bị cáo điều này. Trước khi đứng trước tòa hôm nay, bị cáo đã làm giả hồ sơ nhập thuốc không đạt chất lượng, còn nâng khống giá thuốc. Bị cáo đẩy những bệnh nhân ung thư vào con đường cùng. Ngoài bản án sau này tòa áp dụng, các bị cáo còn đối diện với bản án lương tri của mình suốt cuộc đời".

Được nói lời sau cùng, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) vẫn một mực khẳng định bị oan, không làm giả các giấy tờ mà chỉ được Raymundo cung cấp. Đề nghị tòa điều tra về người này để giải oan cho bị cáo", Cường nói.

Trước đó, HĐXX hỏi ông Khiêm vấn đề liên quan tới công ty Helix Canada, tuy nhiên ông Khiêm cho rằng sáng nay ông mới nhận được giấy triệu tập của tòa nên ông chưa kịp nghiên cứu hồ sơ. Ông nói sẽ nghiên cứu xem lại toàn bộ nội dung vụ án và sẽ trả lời câu hỏi của HĐXX sau.

Theo VKS, kết quả xét hỏi bổ sung đã làm rõ hơn hành vi phạm tội của các bị cáo. Đồng thời như quan điểm trước đó đã nêu, kết quả giám định thuốc của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án.

Kết luận giám định kết luận lô thuốc là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người. Tuy nhiên kết luận lại cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Tại phiên tòa, một số bị cáo làm theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Minh Hùng mà các bị cáo đều có chuyên môn nghiệp vụ hiểu rõ việc mình làm. Bị cáo Hùng là chủ mưu, câu kết chặt chẽ với các bị cáo khác. Hồ sơ kỹ thuật thuốc, tên thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc... đều do các bị cáo tạo dựng.

Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thuốc phòng bệnh. Vì vậy cần phải khởi tố để điều tra về hành vi này.

Từ đó VKS đề nghị chấp nhận kháng nghị phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại để xử lý đúng người đúng tội. Cạnh đó, VKS cũng trả lời câu hỏi luật sư về việc bắt tạm giam 2 bị cáo Hùng, Cường hôm qua tại toà là đúng quy trình không sai...

HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Vũ Khánh

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm