rssheader

25/10/2020

Vụ tiến sĩ luật rơi lầu tử vong: Công an không khởi tố, gia đình có quyền khiếu nại

11/08/2020, 14:14 GMT+07 | Pháp luật
Vụ tiến sĩ luật rơi lầu tử vong: Công an không khởi tố, gia đình có quyền khiếu nại

Không khởi tố vụ án vì ông Tín tự trèo qua lan can

Theo thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của cơ quan CSĐT Công an TPHCM, ngày 5/4/2020 Công an TPHCM tiếp nhận tin báo về tội phạm của ông Lê Văn A (ngụ huyện Nhà Bè) trình báo ông Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong tại giếng trời tầng trệt Block D2, Chung cư New Sài Gòn vào lúc 17 giờ 20 phút.

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm nêu trên.

Kết quả xác minh thể hiện vào lúc 12 giờ 29 phút ngày 5/4, ông Bùi Quang Tín mang theo chai rượu vang đến căn hộ của ông Trần Việt Dũng ở chung cư New Sài Gòn. Lúc này, trong căn hộ của ông Dũng gồm có các ông Trần Việt Dũng, Nguyễn Đức Trung, Lê Trung Nhân, Nguyễn Anh Vũ, Bùi Hữu Toàn, Phùng Văn Ứng, Ông Văn Năm và Nguyễn Văn Nguyên đang ngồi ăn và uống rượu, bia.

Do nhà hết ghế ngồi nên ông Dũng lấy một cái ghế gỗ màu trắng, không có phần lưng tựa (kết quả giám định là dấu vết gãy cũ) tại khu vực ban công phơi quần áo trong căn hộ để cho ông Tín ngồi.

Sau khi nhậu xong, những người trên lần lượt ra về. Cuối cùng trong căn hộ còn lại ông Tín, ông Dũng và ông Nguyễn Đức Trung (PGS.TS - Hiệu phó Trường ĐH Ngân hàng TPHCM). Sau khi dọn dẹp trong căn hộ, khoảng 17 giờ, ông Dũng nói có việc ra ngoài nên dặn hai người còn lại khi ra về khép cửa lại.

Quá trình điều tra, ông Trung có khai báo chi tiết diễn biến khi chỉ có ông ở lại trong căn hộ với ông Tín. Lúc này hai ông đều nằm nghỉ trên ghế sofa. Một lúc sau, ông Tín nói là đi về. Ông Trung có đi theo thì thấy ông Tín đi về phía thang máy tầng 14, dựa vào góc tường. Ông Trung có nói là ông Tín đã say, không về được nhưng ông Tín cương quyết đi.

Sau khi thuyết phục ông Tín không được, ông Trung quay lại căn hộ. Lúc sau, ông nghe tiếng động lớn nên chạy ra kiểm tra thì không thấy ông Tín đâu. Ông Trung chạy ra hướng lan can nhìn xuống nhưng không thấy gì. Quay vào căn hộ, ông Trung có linh tính ông Tín té lầu nên gọi điện cho ông Dũng thông báo.

Ông Trung lại chạy ra lan can nhìn xuống kiểm tra lần nữa nhưng không thấy gì. Một lúc sau, ông Dũng về đến chung cư thì tại tầng trệt đã thấy nhiều người kéo đến một góc và ông này thấy TS Tín đã tử vong.

Kết quả khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và kết quả ghi lời khai nhân chứng nhìn thấy ông Bùi Quang Tín tự trèo qua lan can giếng trời tầng 14 và rơi xuống, phù hợp với dấu vết ADN của ông Bùi Quang Tín tồn tại trên lan can khu vực giếng trời của tầng 14 block D2.

Kết quả giám định pháp y tử thi, giải thích kết quả pháp y tử thi, kết luận nguyên nhân tử vong của ông Bùi Quang Tín là do đa chấn thương. Trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 221mg/100ml, không có độc chất.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định nguyên nhân tử vong là do ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm. Căn cứ Khoản 1, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Gia đình chưa có ý kiến phản hồi

Thông tin với báo chí, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người đại diện pháp lý bảo vệ quyền lợi cho gia đình TS Bùi Quang Tín cho biết, gia đình đã nhận được quyết định không khởi tố vụ án. Hiện thủ tục để tiếp cận hồ sơ vụ án đã xong theo quy định. Tuy nhiên, gia đình chưa có phát ngôn gì.

Trước đó, ngay sau cái chết của chồng, bà Nguyễn Thanh Bích (vợ TS Tín) đã có đơn gửi công an yêu cầu khởi tố vụ án, điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết vì nghi ngờ là một vụ án mạng. Trong đơn, bà Bích nêu ra bốn điểm khiến bà nghi ngờ. Trước khi qua nhà ông Dũng (trưa 5/4) chồng bà có nói là không muốn đi. Mặt khác, giai đoạn trước Tết 2020, chồng bà có nói với vợ là xin từ chức vì áp lực, rồi kể cho bà nghe về việc hay nhận những tin nhắn đe dọa, trong đó có lời đe dọa rằng, nếu không từ chức sẽ ép cho rơi lầu… Đặc biệt, theo bà Bích, chồng bà không có biểu hiện bất thường, ông sống vui vẻ.

Theo chia sẻ người thân, cơ quan CSĐT phải chứng minh rõ cái chết của TS Tín để gia đình nguôi ngoai nỗi đau. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời bà Nguyễn Thanh Bích, cơ quan CSĐT chỉ nêu chung chung: "Theo cơ quan điều tra, kết quả khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và lời khai nhân chứng xác định ông Tín tự trèo qua lan can và rơi xuống - phù hợp với dấu ADN của ông Tín tồn tại trên lan can khu vực giếng trời tầng 14 block D2" mà không nói rõ sự việc diễn ra như thế nào khiến gia đình vẫn còn nhiều băn khoăn.

Trao đổi thêm về vụ việc, cũng như xung quanh kết luận của cơ quan CSĐT, luật sư Lê Bá Thường - Đoàn Luật sư TPHCM cho biết: Chương XXXIII của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có nêu: Nếu trường hợp cá nhân, đơn vị nào đó không đồng ý với kết quả giải quyết của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc Viện kiểm sát, người tham gia tố tụng có quyền khiếu nại. Vì vậy, nếu người thân của TS không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án thì họ có thể làm đơn khiếu nại quyết định để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

"Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ khi nhận hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại, cơ quan điều tra phải có quyết định giải quyết chấp nhận hoặc không chấp nhận nội dung khiếu nại" - luật sư Thường nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm