rssheader

26/09/2020

Vụ “thổi giá” máy xét nghiệm COVID-19: Viện KSND Tối cao không phê chuẩn khởi tố giám đốc công ty Phương Đông

Trần Lê (T/H) - 16/09/2020, 15:32 GMT+07 | Pháp luật
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HÀ Nội. Ảnh: Dantri Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HÀ Nội. Ảnh: Dantri

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án “thổi giá” máy xét nghiệm COVID-19, trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Thành (Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông là đơn vị nhập Hệ thống Realtime PCR). Ngày 10/9, Viện KSND Tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Thành.

Theo kết luận điều tra, tháng 2/2020, Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông) liên hệ với ông Nguyễn Nhật Cảm để "chào giá" hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, bị can Tuyền và Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty Vitech), lại gặp nhau để bàn bạc việc mua bán hệ thống máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội. Bị can Nhất đề nghị bị can Tuyền hỗ trợ bán máy này cho bên công ty của mình với giá tối đa 4 tỉ đồng để bên Nhất sẽ bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ đồng.

Tuyền và Nhất bàn bạc nếu "thương vụ" thành công sẽ chi cho ông Nguyễn Nhật Cảm 10%, phần chênh còn lại thì hai bị can chia nhau.

Khai nhận với cơ quan điều tra, bị can Tuyền khai có báo cáo giám đốc Công ty Phương Đông là Nguyễn Xuân Thành về kết quả buổi gặp với ông Nguyễn Nhật Cảm. Bị can Tuyền xin ông Thành hỗ trợ giảm giá và đồng ý bán máy cho bên của bị can Nhất với giá 3,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Thành khai có được Tuyền báo cáo việc gặp ông Cảm để giới thiệu hệ thống Realtime PCR tự động. Sau đó bộ phận kinh doanh của Tuyền có làm các thủ tục để ông Thành ký hợp đồng bán hệ thống máy này với giá 3,7 tỉ đồng cho Công ty Hưng Long.

Tuy nhiên, ông Thành không thừa nhận biết việc Tuyền báo giá 7 tỉ đồng cho CDC Hà Nội, không biết bị can Cảm đồng ý ấn định Công ty MST được chỉ định thầu trái quy định gây hậu quả thiệt hại tài sản nhà nước.

Song cơ quan điều tra xác định, ông Thành đã sử dụng pháp nhân Công ty Phương Đông để nhập khẩu hệ thống Realtime PCR với giá 2,3 tỉ đồng. Sau đó, ông này đã thống nhất với Tuyền, giúp Nhất câu kết, thông đồng với Cảm và hoàn thiện hồ sơ chỉ định thầu cho Công ty MST trái pháp luật.

Cơ quan điều tra cáo buộc, ông Thành là người ký hợp đồng bán hệ thống máy trên với giá 3,7 tỉ đồng cho Công ty Hưng Long, cuối cùng hệ thống này về Công ty MST. Từ đó, Công ty MST bán cho CDC Hà Nội với giá 7 tỉ đồng.

"Việc ký hợp đồng hợp thức bán hệ thống Realtime PCR tự động hãng Qiagen với giá 3,712 tỉ đồng với Công ty Hưng Long giúp Công ty MST nâng giá trị hệ thống... trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tạo dư luận xấu trong xã hội", kết luận điều tra nêu.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Nguyễn Xuân Thành phạm vào tội "Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Căn cứ kết quả điều tra, ngày 2/7, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Thành để điều tra.

Tuy nhiên, Ngày 10/9, Viện KSND Tối cao đã đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Thành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm