rssheader

26/10/2020

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cứ “nhờ xem hộ điểm sẽ... “tự nâng”

22/05/2020, 19:27 GMT+07 | Pháp luật
Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cứ “nhờ xem hộ điểm sẽ... “tự nâng”

Ngày 22/5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục làm việc phần xét hỏi theo nhóm hành vi. Tòa đã cho mời một số người làm chứng là phụ huynh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018.

Trong số những người được mời đến có ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ông Sơn có con được nâng điểm thi. Ông Phan Ngọc Sơn cho biết, bản thân ông với Trần Xuân Yến có quan hệ là đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Phan Ngọc Sơn có con là Phan Minh Hiếu, thí sinh tham gia kỳ thi.

Ông Phan Ngọc Sơn nói có nhờ bị cáo Trần Xuân Yến xem điểm thi cho con trai.

“Tôi có nhắn tin cho ông Yến, nhưng ông Yến không phản hồi. Sau đó tôi cũng không nhận được hồi đáp. Khi có điểm công khai tôi mới biết con mình được điểm cao”, ông Phan Ngọc Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, sau khi có điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, con trai ông bị giảm điểm, không đủ điểm đỗ mặc dù đã nhập học tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Về sau, con trai ông Sơn đã “xin thôi học”.

Nói về mục đích khi nhờ Trần Xuân Yến “xem trước điểm thi” cho con mình, ông Sơn nói do tâm lý người cha mong biết điểm sớm.

Cá biệt có trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán Trường THPT Tô Hiệu). Theo cáo trạng, bà Kim có gửi Đặng Hữu Thủy thông tin và giúp sửa điểm, nâng điểm cho thí sinh Đinh Văn Quang.

Tuy nhiên, tại tòa bà Kim đã phủ nhận toàn bộ. "Kỳ thi quốc gia 2018 gia đình không có thí sinh nào dự thi. Tôi cũng không nhờ xem điểm hay nâng điểm, sửa điểm cho bất cứ thí sinh nào", bà Kim nói.

Tương tự những trường hợp trên, bà Nguyễn Thị Thủy cũng cho rằng bản thân không”mua điểm”, mà chỉ nhờ “xem trước điểm thi” cho con.

“Tôi chỉ hỏi anh Điện là: Có quen biết ai thì xem giúp. Điện nói: Để xem có nhờ ai xem được thì sẽ giúp, còn không thì thôi” - bà Thủy nói. Bà Thủy thừa nhận có đưa cho Điện thông tin về con mình là Nguyễn Minh Hưng. Con bà Thủy cũng đã đỗ vào trường Công an Nhân dân. Sau khi chấm thẩm định, con bà Thủy đã bị giảm 24,8 điểm và bị đuổi học. Bà Thủy khai nhận giữa bà với Điện không có hứa hẹn gì về vật chất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm