rssheader

04/12/2020

Vụ chống người thi hành công vụ tại Trường Pascal, Hà Nội: Mâu thuẫn trong hợp tác đầu tư

Thanh Sơn - 13/08/2019, 14:04 GMT+07 | Pháp luật
Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin với báo chí Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin với báo chí

Khởi tố 2 bị can

Phát biểu tại buổi thông tin với báo chí, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra cho biết, ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 và Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (SN 1981, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và tin báo qua điện thoại của chị Nguyễn Hồng Linh (SN 1992, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (gọi tắt Công ty TDS) bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Khi Công an quận và các ban ngành, đoàn thể phường Cổ Nhuế 1 có mặt tại hiện trường thì thấy toàn bộ 4 cổng vào Trường Pascal bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục mở cửa nhưng nhân viên bảo vệ không mở.

Do tính cấp thiết của tin báo, Công an đã phải cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên (SN 1960, trú tại huyện Thanh Trì) đứng phía trong trường đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, huyện Thường Tín) dùng tay bốc cát ném vào lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang làm nhiệm vụ.

Ngay lập tức, Công an quận đã bắt giữ bà Liên và bà Hồng. Trong quá trình bắt giữ, ông Đỗ Văn Hà (SN 1954, hộ khẩu thường trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình) là bảo vệ đã chạy đến chửi bới, đe dọa lực lượng chức năng. Công an quận đã bắt giữ ông Hà. Kiểm tra trong túi quần ông Hà, công an phát hiện có một con dao dài khoảng 25cm.

Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay lúc đó, con bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, đồng thời chửi bới, cản trở lực lượng thi hành công vụ nên bị bắt giữ. Sau đó, các đối tượng được đưa về trụ sở Công an quận để giải quyết. Đồng thời, Công an quận đã phát hiện, giải tỏa bà Nguyễn Hồng Linh, ông Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng là nhân viên Trường Pascal. Tất cả những người liên quan đến vụ việc đều được mời về trụ sở cơ quan Công an để phối hợp giải quyết vụ việc.

“Tại cơ quan Công an, các ông, bà Đỗ Văn Hà, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Thị Liên đã khai nhận hành vi cản trở, gây rối của mình. Riêng Nghiêm Nhật Anh không hợp tác. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 2/8, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định về việc thả tự do cho Vũ Thị Liên và Nghiêm Nhật Anh để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định…”, Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin.

Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 2/8 tại lô TH1; ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội “Chống người thi hành công vụ”; ra lệnh tạm giam trong thời hạn 51 ngày, kể từ ngày 11/8 đến ngày 30/9/2019 đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ra các quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm.

Mâu thuẫn trong hợp tác đầu tư

Nói về nguyên nhân xảy ra sự việc, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc cho biết, Công ty TDS Việt Nam do bà Nguyễn Thị Minh Tín làm Giám đốc; bà Trần Kim Phương làm Chủ tịch HĐQT; bà Lê Thị Bích Dung làm Phó Giám đốc, cùng hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống trường học tại khu đất NT, TH1, TH2 - khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, giữa bà Lê Thị Bích Dung và bà Trần Kim Phương đã ký kết 14 hợp đồng, phụ lục hợp đồng và biên bản làm việc, thực hiện các hợp đồng kinh tế. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, giữa các bên đã xảy ra tranh chấp dân sự, mâu thuẫn trong hợp tác đầu tư.

Mặc dù, đang chờ Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm giải quyết tranh chấp nhưng bà Phương và bà Dung đã nhiều lần tố cáo sai phạm của nhau; gây ra 20 vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường giáo dục tại địa phương.

Đặc biệt, theo Công an quận Bắc Từ Liêm, gần đây, bà Phương đã chỉ đạo gây ra liên tiếp các vụ việc phức tạp như xếp gạch, hàn cổng trường, ngắt điện, cắt nước, cắt camera, sơn tường, tháo biển tên trường, khóa cổng không cho nhân viên Trường Pascal vào trường; cãi chửi nhau và đỉnh điểm là vụ việc giữ người trong khu vực TH1 gây mất an ninh trật tự dẫn đến việc chống người thi hành công vụ ngày 2/8.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Báo GD&TĐ, lãnh đạo Trường TH - THCS Pascal mong muốn cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, hành vi vi phạm những người liên quan, ai là người đứng sau sự việc? “Những đối tượng này rất nguy hiểm cho nhà trường đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật…”, lãnh đạo Trường TH - THCS Pascal nói.

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 12/8, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Bắc Từ Liêm Lê Đình Tĩnh khẳng định, việc cắt khóa cửa giải cứu những người bên trong của lực lượng chức năng là bắt buộc. Việc bắt quả tang và lập biên bản một số đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ là không trái quy định của pháp luật.

Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc cũng nhấn mạnh, Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra, xác minh giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra tại lô TH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1 theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm