rssheader

13/05/2021

Vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành: Đôi nam nữ vừa bị khởi tố đối mặt án phạt nào?

Tuấn Khang - 21/02/2021, 14:27 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hình ảnh những vết thương trên người cháu B. Hình ảnh những vết thương trên người cháu B.

Ngày 21/2, lãnh đạo VKSND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Tùng (SN 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) và Hoàng Thị Thu Huyền (SN 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội).

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã bắt tạm giam Tùng trong thời hạn 4 tháng để làm rõ hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi"; khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với Huyền (đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi) để điều tra hành vi "Hành hạ người khác" theo điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng đây là hành vi mất tính người của hai đối tượng và cơ quan điều tra sẽ sớm xem xét làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần, nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé con có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới ở tuổi 12. Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi nhận được thông tin báo từ phía gia đình cháu bé thì cơ quan điều tra sẽ triệu tập mẹ của cháu bé và người tình để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật đồng thời sẽ đưa cháu đến cơ sở y tế để cứu chữa, giám định pháp y tình dục để xác định mức độ xâm hại tình dục đối với cháu bé. Với hình ảnh người cháu bé thâm tím toàn thân, nhiều vết roi hành trên thân thể còn quá non nớt khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đến hổ dữ cũng không ăn thịt con nhưng người mẹ này là quá tàn nhẫn, đánh đập tra tấn con đẻ của mình không khác gì thời trung cổ. Hành vi xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của cháu bé, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em và có dấu hiệu phạm tội bởi vậy.

Với hành vi đánh đập hành hạ cháu bé đến mức thương tích như vậy thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố người mẹ này về tội “Hành hạ người khác” theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu trường hợp kết quả giám định thương tích không xác định được thương tích của nạn nhân.

Trong quá trình xác minh vụ việc Cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi thăm khám, điều trị và giám định thương tích. Nếu cơ quan điều tra trưng cầu giám định mà kết quả là có tỷ lệ thương tích. Có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé  thì dù thương tích dưới 11 % thì cũng sẽ khởi tố người mẹ đã đánh đập cháu bé này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là: hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi...Mức hình phạt sẽ là cải tạo không gian giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06  tháng đến 03 năm.

Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11 % đến 30 % thì hình phạt đối với người phụ nữ này sẽ là phạt tù từ 2 năm đến 06 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự nêu trên.

Trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý rồi này về Tội ngược đãi hoặc hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 5 năm tù.

Với việc cơ quan chức năng khởi tố Phạm Thanh Tùng tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 và với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm