rssheader

01/08/2021

Vụ án ông Nguyễn Hữu Linh bị “tố” dâm ô bé gái: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Thanh Hải - 26/06/2019, 06:30 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đông đảo báo chí và người dân theo dõi bên ngoài trụ sở tòa án Đông đảo báo chí và người dân theo dõi bên ngoài trụ sở tòa án

Phiên tòa xử kín

Vụ án được xử kín tại phòng xử án ở tầng 4. Chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh án TAND quận 4, TPHCM. Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh là Luật sư Trần Bá Học thuộc Đoàn Luật sư TPHCM. Bên ngoài, khá nhiều người dân ngồi đợi xem kết quả.

Sau 2 giờ xử kín, HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.Thẩm phán Nguyễn Hải Nam cho biết, HĐXX yêu cầu giám định lại hình ảnh thu được từ camera để xác định chính xác hành vi của bị cáo. Bởi vì, trong kết luận giám định có những từ ngữ chủ quan, không chứng minh rõ ràng được hành vi khách quan của bị cáo. “Cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô nên không có căn cứ buộc tội. HĐXX chấp nhận yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo, đề nghị điều tra bổ sung, giám định lại đoạn camera”, ông Nam cho biết.

Điểm quan trọng trong đoạn video clip “mô tả hành vi khách quan phạm tội của Nguyễn Hữu Linh” cần được giám định lại là bàn tay trái của Linh có chạm vào cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không? Đây cũng là nội dung tòa từng trả hồ sơ làm rõ trước khi phiên tòa được mở, nhưng Viện KSND quận 4 có văn bản trả lời nội dung cáo trạng đã mô tả hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh nên Viện KSND đã giữ nguyên cáo trạng và hoàn hồ sơ trở lại cho tòa án giải quyết theo thẩm quyền.

Luật sư Trần Bá Học, người bào chữa cho bị cáo cho biết: Phiên tòa mới xong phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát hỏi các nội dung để làm rõ hành vi của ông Linh, luật sư hỏi giám định viên về việc giám định. Khi tham gia phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Linh có thái độ thành khẩn và hợp tác với các cơ quan tố tụng để trả lời các câu hỏi của các cơ quan này.

Kết thúc phiên xử, ông Linh vẫn nán lại khá lâu ở tòa, né tránh sự chú ý của mọi người. Cũng như khi đến, ông nhanh chóng ra về lúc ô tô ghé sát đón.

  • Chiếc xe đưa ông Nguyễn Hữu Linh rời khỏi phiên tòa

Không phải tội dâm ô?

Ông Linh bị truy tố xét xử theo theo khoản 1, điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo cáo trạng, chiều 2/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 nhận được thông tin từ mạng xã hội Internet có đoạn video clip về một người đàn ông có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy của chung cư thuộc phường 1, quận 4. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Công an phường 1, quận 4 nhận được tố giác của trưởng ban quản lý chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) về vụ việc trên. Qua kiểm tra xác minh, Cơ quan CSĐT xác định đàn ông có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy là Nguyễn Hữu Linh.

Phiên tòa được xử kín theo đề nghị của gia đình bị hại. Gia đình bé gái bị xâm phạm cũng không yêu cầu luật sư và xin vắng mặt. Tại cơ quan điều tra, cha mẹ của cháu C. cho biết, sau khi làm việc với Trưởng ban Quản lý chung cư, xem đoạn video, thấy sự việc không nghiêm trọng và cháu C. không bị tổn thương gì nên yêu cầu Ban quản lý chung cư không đưa thông tin ra ngoài, không trình báo chính quyền địa phương. Tại bản tường trình gửi cơ quan CSĐT Công an quận 4, mẹ cháu C. yêu cầu cơ quan công an không tiếp tục điều tra và xử lý gì đối với ông Linh. 

Vào khoảng 21 giờ ngày 1/4/2019, cháu C. từ căn hộ chung cư Galaxy 9 đi xuống siêu thị tại tầng trệt chung cư này để mua đồ cho mẹ. Sau khi mua đồ xong cháu C. đi lại thang máy để lên tầng 10, có nhờ ông Bùi Minh Thành là bảo vệ chung cư quẹt thẻ thang máy. Cùng lúc này, có một người đàn ông đi cùng lên tầng 11 (do cháu C. nhìn thấy người đàn ông bấm số tầng 11).

Cháu C. có ngửi thấy mùi bia rượu từ người đàn ông này. Sau khi thang máy đóng lại, bên trong thang máy cháu C. bị người đàn ông ôm từ phía trước mặt, khi ôm tay trái người đàn ông vịn vào bụng, tay phải choàng qua phần đầu, vai và dùng miệng hôn vào má trái của cháu C.

Khi cháu đứng gần cửa thang máy thì người đàn ông trên tiếp tục dùng tay phải ôm từ phía sau cháu C. để phần lưng của cháu tựa vào trước người. Khi thang máy mở cửa thì người đàn ông buông ra và cháu C. bỏ chạy về nhà, kể cho ba mẹ biết sự việc cháu không đồng ý và rất bực bội vì không quen biết người đàn ông trên mà bị ôm hôn.

Sau khi nghe cháu C. kể lại sự việc, cha của cháu C. xuống ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera. Qua phản ánh và rà soát, ngày 2/4/2019, Ban quản lý chung cư cùng với cha mẹ cháu C. đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh. Lúc này, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong đoạn clip trên và xác định hành vi của mình là sai thì cha mẹ cháu C. đồng ý bỏ qua vụ việc. Chiều 2/4/2019, ông Linh trở về Đà Nẵng.

Khi clip phát tán trên mạng xã hội, ngày 3/4, ông Linh vào TPHCM, đến Cơ quan CSĐT Công an quận 4 trình diện và khai nhận toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng, hành vi của mình xuất phát từ quý mến cháu bé, chỉ dừng ở mức độ sai phạm, không phải là tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm