rssheader

13/08/2020

Vụ án giấu thi thể trong bê-tông: Mẹ chủ mưu ngã khuỵu khi con bị tuyên án tử hình

03/07/2020, 15:39 GMT+07 | Pháp luật
Vụ án giấu thi thể trong bê-tông: Mẹ chủ mưu ngã khuỵu khi con bị tuyên án tử hình Vụ án giấu thi thể trong bê-tông: Mẹ chủ mưu ngã khuỵu khi con bị tuyên án tử hình

Tại phiên tòa sáng 3/7, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội, khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng. Do đó, HĐXX áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án hình sự giết người giấu thi thể trong bê tông được phát hiện ngày 15/5/2019 tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương: Bị cáo chủ mưu là Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM) bị tuyên mức án tử hình về tội giết người.

Đồng thời, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) nhận 22 năm tù về hai tội tội "giết người" và "che giấu tội phạm"; Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) 19 năm tù về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm"; Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà) nhận 13 năm tù cho hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm". Khi nghe tòa tuyên mức án tử hình đối với con gái, bị cáo Hoa (mẹ của bị cáo Hà) ngã khuỵu xuống ghế.

HĐXX nhận định, nội dung truy tố của Viện KSND là đúng người đúng tội. Hà là chủ mưu, có nhiều tình tiết tăng nặng, tăng nặng kịch khung. Hà giết hại nhiều người, có hành vi côn đồ, dã man. Phải loại bị cáo Hà ra khỏi xã hội để đảm bảo răn đe. Hội đồng xét xử quyết định phạt bị cáo Hà mức án cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Trần Trí Thành 180 triệu đồng, gia đình bị cáo Trần Đức Linh hơn 260 triệu đồng. Các bị cáo phải cấp dưỡng cho mẹ của bị cáo Linh (đã lớn tuổi) hằng tháng tới khi bà qua đời.

Một tình tiết bất ngờ khác tại phiên tòa là bà Nguyễn Thị Kim Thanh (49 tuổi, mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành, ngụ TP.HCM) cho rằng Thành chưa chết. Bà Thanh nói chưa thấy cơ quan chức năng giám định ADN và khi bà được cho xem các hình ảnh về thi thể, bà thấy đó không giống con mình. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có cơ sở khẳng định thi thể đúng là Thành, vì căn cứ hồ sơ so sánh dấu vân tay cũng như tại tòa, bị cáo Hà cũng khẳng định như vậy.

Liên quan việc bị cáo chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà khai chỉ giết nạn nhân Thành, không giết nạn nhân Linh, HĐXX cho rằng quan điểm của Viện KSND cho rằng Hà phạm tội giết Linh là có cơ sở, vì sau khi Linh nhảy lầu bỏ trốn, sức khỏe yếu, nguy hiểm đến tính mạng, Hà và các đồng phạm có khả năng cứu chữa, gọi cấp cứu đã không làm, mà còn giữ Linh dẫn tới cái chết của nạn nhân.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Hà gửi lời xin lỗi và cảm ơn gia đình hai bị hại, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm và xin chịu trách nhiệm nặng hơn về phía mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm