rssheader

19/09/2020

Vĩnh Phúc: Dân “sống mòn” trong khu đô thị bạc tỷ Sky Garden

30/07/2020, 13:39 GMT+07 | Pháp luật
Vĩnh Phúc: Dân “sống mòn” trong khu đô thị bạc tỷ Sky Garden

"Nổ" càng to...

Dự án khu đô thị Sky Garden Vĩnh Yên do Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ T&T (địa chỉ tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) làm chủ đầu tư. Ban đầu dự án có tên là Khu nhà ở đô thị tại phường Khai Quang và phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số3291/QĐ-UBND ngày 22/11/2011. Được giao đất (đợt 1, khu A) tại Quyết định số 2883/QĐ-UBND ngày 20/10/2014.

Năm 2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2207/QĐ-UBND về việc Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 của dự án. Tổng diện tích dự án sau phê duyệt điều chỉnh là hơn 17,2 ha nằm hai bên đường Nguyễn Tất Thành, thuộc địa bàn phường Khai Quang và Liên Bảo, TP Vĩnh Yên.

Theo giới thiệu trên nhiều trang thông tin mạng, đây là một khu đô thị đồng bộ về hạ tầng với hệ thống điện, đường, trường, trạm... và các dịch vụ tiện ích hiện đại. "Sky Garden sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất của thành phố Vĩnh Yên, nằm trên các tuyến đường huyết mạch: Nguyễn Tất Thành, Phan Đình Giót, Ngô Gia Tự và Nguyễn Tri Phương... 

Trái tim của Sky Garden là hồ cảnh quan cây xanh mát với bờ kè và khu đi bộ quanh hồ. Trường mầm non, nhà cộng đồng, thể thao, cafe sảnh sân vườn cũng là những tiện ích mà Sky Garden mang đến cho cư dân tương lai nhằm tạo dựng một quần thể tràn ngập không gian xanh, trong lành và đẳng cấp"- Thông tin giới thiệu về dự án được chia sẻ trên các trang điện tử.

Ngoài ra, một số trang mạng còn lưu trữ thông tin về lễ ra mắt dự án Sky Garden Vĩnh Yên được chủ đầu tư tổ chức vào năm 2016 với khoảng 500 khách mời. Tại sự kiện này, ông Phạm Văn Thư - Giám đốc CTCP đầu tư và dịch vụ T&T đã chia sẻ: "Sky Garden vinh dự nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chính quyền địa phương. Đây là một trong những dự án hiếm hoi ngay tại trung tâm thành phố. Tỉnh đồng ý trình Bộ Xây dựng phê duyệt được phép bán đất nền có hạ tầng đối với phần lớn các lô đất của dự án. Chỉ một số lô đất ở các trục đường chính được xây dựng để bảo đảm tính đồng bộ và cảnh quan chung của toàn dự án".

Thế nhưng, nhiều năm trôi qua, dự án luôn trong tình trạng chậm tiến độ. Nhiều lô đất đã được giải phóng mặt bằng, san gạt và bán nền cho người dân nhưng nhiều năm chưa bàn giaođược GCN QSDĐ (sổ đỏ). Hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như đường, điện, nước, cây xanh... chỉ mới hoàn thiện ở những trục chính còn nhiều tuyến đường không có hoặc có nhưng chỉ mang tính hình thức khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

...Nỗi lo càng lớn

Phản ảnh đến Báo Giáo dục & Thời đại, một số cư dân sinh sống nhiều năm tại khu đô thị cho biết, chủ đầu tư sau khi thu gần hết số tiền bán đất nền của người dân thì "bỏ rơi" họ trong suốt thời gian dài. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật thi công dở dang cũng bị bỏ giữa chừng. Điện, nước người dân phải tự liên hệ để dẫn dây, dẫn ống, nhờ đấu nối mà không nhận được sự hỗ trợ của chủ đầu tư.

Quan sát thực tế tại khu đô thị Sky Garden Vĩnh Yên, nhiều vị trí đường chưa được chủ đầu tư hoàn thiện. Đơn cử như đoạn đường giao cắt giữa Đào Sùng Nhạc và Nguyễn Tri Phương chủ đầu tư mới hoàn thành phần cốt nền, rải đá dăm nhưng chưa thảm nhựa. Trên tuyến đường nhánh dẫn vào khu đất của các hộ dân, có rất nhiều hố ga nằm nổi trên mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phần vỉa hè chưa hoàn thiện và không tu sửa thường xuyên khiến cỏ dại mọc um tùm. Một số cột đèn đường đã chủ đầu tư lắp đặt nhưng không có điện để chiếu sáng...

Nhiều gia đình đã mua đất, xây nhà và sinh sống trong khu đô thị này. Chủ đầu tư không kéo đường điện cho các hộ dân ở cả một khu vực. Tự các hộ dân phải xin đi nhờ đường điện qua đất của gia đình khác để đấu điện dùng. Đường nước sạch cũng do người dân tự mua ống về đấu nối cách nhà hàng chục mét để lấy nước sử dụng.

Người dân khu đô thị này còn cho biết, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ T&T đã nhiều lần vi phạm về thời gian giao sổ đỏ cho người dân. Điều này khiến người dân nghi ngờ chủ đầu tư chưa hoàn thiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước nên việc làm hồ sơ cấp sổ đỏ bị chậm trễ. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư các vấn đề trên, nhưng đến nay người dân vẫn đợi chờ trong mòn mỏi.

Báo Giáo dục & Thời đại sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm