rssheader

17/09/2021

Truy nã cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

13/07/2020, 21:11 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Truy nã cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Trước đó, trong bản kết luận điều tra vừa hoàn tất của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an, đã chỉ ra các sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa khi bị cáo này được phân công phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ và Tổng công ty Sabeco.

Trong thời gian đương nhiệm, biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trung, Quận 1, TP.HCM đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công thương, Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao… không được thành lập pháp nhân mới, nhưng bà Thoa vẫn báo cáo ông Vũ Huy Hoàng (khi đó là Bộ trưởng Bộ Công thương) ký, phê duyệt 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl.

Bà Hồ Thị Kim thoa

Theo Tuổi trẻ, các bị can lợi dụng việc sắp xếp cơ sở nhà đất của doanh nghiệp nhà nước làm thủ đoạn để dần chuyển dịch quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl (từ tài sản nhà nước sang tư nhân).

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bà Thoa, ông Phan Đăng Tuất, chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, đã ký công văn đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Sabeco Pearl.

Từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín (khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật…

Kết luận điều tra đánh giá hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của bà Thoa và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xảy ra trong một thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất đến khi tội phạm bị phát hiện, ngăn chặn là đặc biệt lớn.

Theo đó, do bà Thoa đã bỏ trốn nên theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Thoa, chờ bắt giữ được sẽ xử lý theo quy định.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm