rssheader

07/03/2021

Trùm ma túy Văn Kính Dương: Tìm cách gỡ tội cho người tình

22/07/2020, 12:53 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Trùm ma túy Văn Kính Dương: Tìm cách gỡ tội cho người tình

Các đối tượng bị xét xử về các tội buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Văn Kính Dương im lặng, phiên xử tạm dừng

Thay vì trả lời thẩm vấn Hội đồng xét xử (HĐXX) nhưng khi các luật sư hỏi thì bị cáo Văn Kính Dương giữ quyền im lặng. Điều này khiến HĐXX quyết định tạm dừng phiên xử (vào trưa ngày 17/7) trong thời hạn 5 ngày. Đồng thời, HĐXX cho biết sẽ làm thủ tục chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo Dương. Tuy nhiên, trong thời gian này, nếu bị cáo Dương và gia đình thuê được luật sư bào chữa thì HĐXX sẽ tạo điều kiện tốt nhất để làm thủ tục sớm tiếp xúc hồ sơ vụ án.

Theo diễn biến của phiên xử, bị cáo Dương trả lời thẩm vấn HĐXX, đại diện Viên KSND tại tòa, nhưng đến phần các luật sư hỏi thì bị cáo Dương xin giữ quyền im lặng. Bị cáo Dương từ chối trả lời tất cả các câu hỏi của luật sư tham gia trong vụ án. HĐXX sau đó đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa nhằm bảo đảm quyền lợi cho bị cáo bị truy tố nhiều tội và có khung hình phạt lên đến tử hình. 

Đồng thời, HĐXX tòa cũng lưu ý rằng để bảo đảm sức khỏe cho bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam trong phiên xử. Cụ thể, trong phần thủ tục trước đó, bị cáo Nam giọng yếu ớt nói đang mắc bệnh nặng, khó thở. Do đó, bị cáo Nam được HĐXX cho phép ngồi trong quá trình xét xử. Luật sư chỉ định của bị cáo Nam cho biết sức khỏe thân chủ khá yếu vì bệnh lao kháng thuốc.

Trước đó, bị cáo Lê Văn Mang bất ngờ khai ra đối tượng tên Tom (cơ quan điều tra xác định đến nay không rõ lai lịch) - người cung cấp công thức sản xuất ma túy, ăn chia % với các bị cáo, không ai khác chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam và là anh họ của Văn Kính Dương.

Khai nhận tại tòa, bị cáo Dương cho biết năm 2016, khi đang trốn truy nã về hành vi "mua bán trái phép chất ma túy", Dương đã gặp lại Nguyễn Đức Kỳ Nam (là anh họ của bị cáo) tại một quán cà phê ở TPHCM. Trong lúc trò chuyện, Nam cho Dương biết đang nghiên cứu sản xuất ma túy, thuốc lắc và đề nghị Dương tìm mối để bán ra thị trường. 

Thời điểm này, bị cáo Dương vẫn đang tiếp tục buôn bán ma túy nên đồng ý hợp tác. Đồng thời, bàn với nhau tìm người để phụ giúp việc sản xuất ma túy. Dương gặp Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang là hai đàn em của Dương và nhờ hai người này giúp mình. Còn Nguyễn Đức Kỳ Nam kết nối với Dương gặp đối tượng tên Tú (ngụ tại Hà Nội) để mua tinh dầu về sản xuất ma túy. Thành phần chủ yếu của ma túy là tinh dầu xá xị, giá mua là 5 triệu đồng một kg.

Tại tòa bị cáo Dương khai những mẻ ma túy đầu tiên không đạt chất lượng, đến giai đoạn sản xuất thứ 2 mới thành công. Tổng cộng trộn hai loại được 120 kg, khi đó Quân với Mang mới biết đó là ma túy. Dương trấn an đàn em: "Đó là thuốc lắc, làm thời gian thì nghỉ thôi không làm lâu dài". Dương cho biết nghiên cứu ma túy, làm sổ sách mọi thứ là Kỳ Nam chứ không có ai tên là Tom. 

Về tỷ lệ ăn chia, Dương nói thời gian đầu chưa biết bán giá bao nhiêu, thu tiền thế nào chỉ chi tiêu vào mua hóa chất, mua và thuê nhà để sản xuất. Số dư thì chia nhau và chia cho đàn em. Theo đó, số bột ma túy bán thành phẩm được chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần. Thỏa thuận xong, Dương thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang trực tiếp sản xuất ma túy. Nguyễn Thu Huyền, Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy vận chuyển đi tiêu thụ, Nguyễn Bá Thành phụ giúp mua hóa chất chuyển vào TPHCM cho Dương sản xuất thuốc lắc.

Hotgirl Ngọc Miu tại tòa. Ảnh: CTV

Hotgirl Ngọc Miu "sợ" người tình Văn Kính Dương

Cùng hầu tòa có Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hotgirl Ngọc Miu, sinh năm 1994) là người tình của bị cáo Dương - bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tám người khác được xác định là đồng phạm tích cực của Dương trong sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Khai nhận tại tòa, bị cáo Dương có lời lẽ bênh vực cho người tình. Dương khai trong quá trình chung sống với Ngọc trước khi bị bắt, Dương đánh Ngọc rất nhiều nên "Ngọc rất sợ Dương". Thậm chí, khi Ngọc đòi bỏ đi khỏi căn hộ Dương còn đe dọa giết Ngọc. Đồng thời, bị cáo Dương cho rằng không có chuyện Ngọc biết Dương sản xuất, mua bán ma túy. Ngọc chỉ nghi Dương làm gì đó phạm pháp mà thôi.

Trước đó, tại tòa, Ngọc khai mình sống chung như vợ chồng với bị cáo Văn Kính Dương. Quá trình chung sống, bị cáo không biết việc Dương sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy. Khi bị cáo Phạm Thị Thu Huyền tới nhà Ngọc lấy túi đồ và đem đi cất giấu thì Ngọc không biết là ma túy. Sau khi đi từ khách sạn về nhà, Ngọc mới biết túi đồ bị cáo đi cất giấu là ma túy.

Ngoài ra, hotgirl Ngọc Miu còn khai khi bị bắt, công an có thu giữ của Ngọc 1 chiếc Mercedes. Ngọc khai chiếc xe này bị cáo vay tiền tại Ngân hàng SeaBank và đề nghị tòa giao cho SeaBank ô tô này để xử lý nợ. Có mặt tại phiên xử, đại diện SeaBank cho biết trước đó Ngọc Miu vay 1,4 tỷ đồng ở ngân hàng mua xe. Trong quá trình thiết lập hợp đồng vay, Ngọc nhận đủ số tiền trên. Trong thời hạn vay tiền, Ngọc đã trả khoảng hơn 20 triệu đồng tiền lãi, gốc là hơn 30 triệu đồng. Khi Ngọc bị bắt thì không thanh toán thêm. Tính đến nay, số tiền Ngọc còn nợ là 1,6 tỷ đồng, trong đó gốc là 1,4 tỷ đồng, lãi là 247 triệu đồng. Đại diện SeaBank đề nghị tòa xem xét trả lại vật chứng vụ án là chiếc Mercedes.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm