rssheader

25/07/2021

Triệt phá 8 kho hàng, cơ sở kinh doanh livetreams bán hàng không rõ nguồn gốc

Ngọc Ánh - 23/06/2021, 13:04 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Lực lượng chức năng thành lập 8 đoàn công tác kiểm tra 8 kho hàng, cơ sở kinh doanh livetreams bán hàng không rõ nguồn gốc. Ảnh:Tổng cục QLTT

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), mới đây, 8 “mũi tấn công” của lực lượng QLTT bao gồm Tổng cục QLTT, Cục QLTT Hà Nội và Cục QLTT Hưng Yên đã phối hợp với Phòng PC03 Công an TP. Hà Nội kiểm tra các địa điểm đã được trinh sát trước đó, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang và gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ được kinh doanh chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử.

Tổ công tác thứ nhất với sự tham gia chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đã có mặt thôn Ngọc Đà (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Đây là điểm tập kết hàng hoá do ông Trần Tiến Quang (có HKTT tại Hồng An, Hưng Hà, Thái Bình) đứng tên chủ kho thuê.

Theo một nguồn tin, chủ cơ sở đã nhập các mặt hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam qua Cảng Hải Phòng, đưa về tập kết tại kho hàng có địa chỉ tại Ngọc Đà. Tại đây, hàng hóa được xé lẻ, vận chuyển bằng phương tiện xe tải về tập kết tại một số điểm trên địa bàn TP. Hà Nội để tiêu thụ, kiếm lời.

Tại địa bàn Hưng Yên, hàng hóa chủ yếu được tiêu thụ qua các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là livetreams bán hàng qua các fanpage “Chego Shop – Thế giới hàng Nhật”, “Chego Hàng Nhật EU” và giao dịch thông qua các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, Viber.

Kiểm đếm hiện trường, lực lượng chức năng đã ghi nhận 93.400 đơn vị sản phẩm chủ yếu mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và rượu do nước ngoài sản xuất. Toàn bộ số hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

7 tổ công tác còn lại đồng loạt ập vào các kho hàng, cơ sở kinh doanh nằm rải rác trên địa bàn Hà Nội. Các lực lượng thuộc Đội QLTT số 14, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với Đội 7, PC03 Công an Hà Nội tiến hành kiểm tra 7 điểm kinh doanh và tổng kho nằm rải rác ở các vị trí khác nhau trên địa bàn Hà Nội.

Tại kho chứa hàng không tên có địa chỉ tại ngõ 691 đường Bát Khối (quận Long Biên, Hà Nội) do ông Bùi Quyết Thắng làm chủ, lực lượng chức năng ghi nhận hàng trăm mặt hàng là các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc, hàng tiêu dùng thiết yếu được vứt hỗn độn thành từng đống.

Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xử được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. Ảnh: Tổng cục QLTT.

Kiểm đếm tại hiện trường, Đội QLTT số 14 đã thu giữ gần 3.200 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ với trị giá gần 400 triệu đồng.

Tại “Shop Thủy Top” (địa chỉ 455A Bát Khối, Long Biên, Hà Nội - cũng thuộc sở hữu của ông Bùi Quyết Thắng), lực lượng chức năng ghi nhận 495 sản phẩm quần, áo, thắt lưng các nhãn hiệu Gucci, Chanel, LV… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam có trị giá 60.000.000 đồng

Tại đây cũng có đủ các dụng cụ phục vụ livetreams. Nhân viên cửa hàng cho biết, chương trình livetreams tại cửa hàng được thực hiện vào buổi tối.

Khai thác thêm, lực lượng chức năng được biết, phần lớn hàng hóa được cơ sở kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, chủ yếu là Facebook. Hai tài khoản Facebook thường xuyên được sử dụng phục vụ mục đích trên là “Thủy Top Rẻ và Đẹp” và “Shop thủy top”.

Tại cửa hàng kinh doanh có địa chỉ tại số 41 phố Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do ông Trần Đức Quân làm chủ, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 22.029 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm do nước ngoài sản xuất.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như các hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Ước tính lô hàng vi phạm có trị giá trên 5,5 tỷ đồng.

Lực lượng QLTT đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng gồm 123.425 sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm. Ảnh: Tổng cục QLTT

Tại cơ sở kinh doanh địa chỉ tại số 5 ngõ 77/36 Lâm Hạ (quận Long Biên) do bà Nguyễn Thùy Trang làm chủ, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp đối với các sản phẩm kinh doanh tại cửa hàng.

Tuy nhiên, cửa hàng đã thực hiện việc chuyển địa điểm kinh doanh mà không xin phép với cơ quan chức năng. Đội QLTT số 14 đã tiến hành lập biên bản vi phạm. Với hành vi tái phạm trên, cơ sở dự kiến bị phạt số tiền 1 triệu đồng.

Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh ở địa chỉ 11 ngõ 135/17/7 phố Hoàng Như Tiếp (quận Long Biên) do bà Vũ Thị Thanh Mai làm chủ, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều các sản phẩm sữa hộp như Ensure, Aptamil, Meji, Pedia sure cùng các sản phẩm thuộc nhóm mỹ phẩm đựng trong các thùng carton. Theo chủ cơ sở, đây là các mặt hàng được cơ sở nhập lại từ các doanh nghiệp nhập khẩu.

Tại buổi làm việc, chủ cơ sở xuất trình cho Đoàn kiểm tra nhiều hóa đơn, chứng từ về sản phẩm. Tiến hành đối chiếu với hóa đơn, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 4.310 sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm không có hoá đơn chứng từ.

Với 8 địa điểm được đồng loạt kiểm tra, lực lượng QLTT đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng gồm 123.425 sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm. Cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành các thủ tục tạm giữ, di chuyển hàng hóa về kho để tiếp tục xác minh, làm rõ các dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm