rssheader

18/05/2021

TPHCM: Phục hồi điều tra vụ án cháy chung cư Carina Plaza

C.Chương - 24/02/2021, 08:01 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, Q.8, TPHCM) ngày 23/3/2018. Chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, Q.8, TPHCM) ngày 23/3/2018.

Kèm theo đó là quyết định phục hồi điều tra đối với hai bị can. Lý do phục hồi là đã có kết luận định giá lại thiệt hại.

Theo đó, vào tháng 4/2019, Cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, khi hồ sơ được chuyển sang Viện KSND TPHCM thì Viện KSND TPHCM đã không ra cáo trạng truy tố mà trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề của vụ án. Đến ngày 1/11/2019, Cơ quan CSĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả định giá thiệt hại trong vụ án.

Theo nội dung vụ án, khoảng 19 giờ 12 phút ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, tạm trú block A chung cư Carina) gửi xe tại bãi giữ xe tầng hầm chung cư Carina. Anh Lâm để xe tại khu vực để xe số 6, sau đó đi thang máy lên căn hộ của mình. Lúc 1 giờ 15 phút ngày 23/3/2018, tại khu vực để xe máy của anh Lâm xuất hiện tia lửa, sau đó có khói và lửa nhỏ. Ít phút sau, khu vực này xuất hiện khói lửa và lửa bùng lên dữ dội.

Chỉ khoảng 2 phút sau đó, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm. Tới lúc 1 giờ 23 phút hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, lửa bùng lên dữ dội, cháy lan ra xe máy và ôtô đang để trong tầng hầm. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư, đồng thời hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau sự cố, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cháy là do hệ thống dây dẫn điện của xe máy để tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện. Vụ cháy đã khiến 13 người tử vong, trên 60 người bị thương và gây thiệt hại nhiều tài sản với 492 xe máy, 81 ô tô, 5 xe đạp.

Theo Kết luận điều tra, ông Tùng đã được Ban Quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được. Người này cũng đã biết và ký Hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy hồi tháng 11/2017 và đã ký biên bản nghiệm thu cuối tháng 1/2018.

Biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Điều này dẫn tới hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Ông Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Trường hợp ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra. Dù bị can đã có những biện pháp thông báo cho Công ty Hùng Thanh để bảo trì, sửa chữa nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban Quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm