rssheader

21/06/2021

Toàn cảnh vụ lây nhiễm Covid-19 tại “ổ dịch” karaoke Sunny

PV - 09/05/2021, 20:57 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Quán bar - karaoke Sunny. Quán bar - karaoke Sunny.

“Ổ dịch” karaoke Sunny

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30/4, tỉnh này nhận được thông báo của Trạm Kiểm tra biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) về việc chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh từ Việt Nam có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chuyên gia này nhập cảnh Việt Nam ngày 9/4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 (địa chỉ ở TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Ngày 23/4, sau 14 ngày cách ly, nhóm chuyên gia Trung Quốc di chuyển xuống Công ty gạch men Vinatop (địa chỉ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) bằng xe ôtô.

Sau đó, 5 chuyên gia có đến bar karaoke Sunny (khu đô thị Đông Sơn, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đến trưa ngày 26/4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày  28/4, nhóm này về nước. Ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc, 1 trong số nhóm chuyên gia này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vào cuộc truy vết những người liên quan.

Sau thời gian nhanh chóng truy vết, đã phát hiện hơn 100 người liên quan, trong đó có 5 người được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả 5 trường hợp ở Vĩnh Phúc và 1 trường hợp ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 đều là nhân viên làm việc tại quán bar karaoke Sunny.

Sáng 2/5, 6 người này được chuyển từ Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm xét nghiệm.

Tối 2/5, Bộ Y tế công bố các ca bệnh 2957-2962 (BN2957-2962) ghi nhận tại Vĩnh Phúc. Các bệnh nhân đều là nhân viên quán karaoke Sunny và đều có tiền sử tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh kể trên.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra công điện hoả tốc yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game, khu vui chơi giải trí… trên địa bàn.

Các cơ quan liên quan rà soát, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Khẩn trương bổ sung kế hoạch và phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm. Đồng thời, siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly.

Sau khi phát hiện các ca bệnh liên quan đến quán karaoke Sunny, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại 4 tỉnh trong đó có Vĩnh Phúc để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Kết quả, tại tỉnh Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán karaoke Sunny cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Ngày 3/5, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) thông báo tạm dừng đón tiếp bệnh nhân, sau khi 14 cán bộ y tế làm việc tại đây đã đến quán karaoke Sunny, trong đó phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Bác sĩ này đã đến bar Sunny ngày 29/4. Sau khi có kết quả dương tính lần 1, bác sĩ đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cách ly. Mẫu bệnh phẩm của bác sĩ này cũng được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

Đến ngày 3/5, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên đã lấy mẫu 1.540 mẫu của bệnh nhân và người nhà, y bác sĩ (trong đó có 1.457 là của cán bộ y bác sĩ, nhân viên bệnh viện, bao gồm 14 mẫu là F1, liên quan bar Sunny) để xét nghiệm.

Ngày 5/5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc công bố danh sách các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến trường hợp chuyên gia người Trung Quốc. Trong số này, có 9 trường hợp liên quan đến quán karaoke Sunny.

Xử lý trách nhiệm những đơn vị liên quan

Liên quan đến sự việc, ngày 8/5, Phòng Tài chính kế hoạch, UBND TP. Phúc Yên đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-TCKH thu hồi Giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán karaoke Sunny.

Việc thu hồi giấy phép của cơ sở kinh doanh Sunny theo đề nghị của Công an TP. Phúc Yên tại công văn 420/CV-CATP ngày 4/5.

Công an TP. Phúc Yên đã chỉ ra sai phạm trong hoạt động kinh doanh của hộ ông Vũ Tiến Thành (người đứng tên chủ karaoke Sunny) là không đúng thực tế số lượng lao động đã đăng ký.

Theo đó, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 5 người; qua kiểm tra thực tế, số lượng lao động trong cơ sở là 24 người.

Sáng 9/5, trao đổi với báo chí, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã quyết định đình chỉ 2 cán bộ công an của Công an TP. Phúc Yên vì đã buông lỏng quản lý cơ sở này.

Theo vị này, quán bar, karaoke Sunny là cơ sở kinh doanh có điều kiện, đã được cấp giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tuy nhiên, việc được cấp giấy phép rồi không có nghĩa là cơ quan công an buông lỏng quản lý mà phải tăng cường kiểm tra.

Liên quan đến hoạt động sai phạm của quán karaoke Sunny, Thành ủy, UBND TP. Phúc Yên cũng đang chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan liên quan đến việc quản lý nhà nước về hoạt động của quán này.

Ở một diễn biến khác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có chỉ đạo, giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh và kiên quyết xử lý nghiêm hoạt động sai phạm của quán bar Sunny.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý hồ sơ và tổ chức điều tra. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, công tác điều tra gặp nhiều khó khăn; những cá nhân thuộc diện điều tra đang được cách ly, điều trị Covid-19 nên tiến độ bị ảnh hưởng.

Đồng thời, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo công an tỉnh làm rõ thông tin cho rằng, nhiều clip có nữ nhân viên ăn mặc phản cảm phục vụ khách đang được chia sẻ trên mạng xã hội được quay ở quán karaoke Sunny.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với báo Lao Động, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết công an tỉnh đã tổ chức điều tra, thu thập chứng cứ nội dung liên quan đến hoạt động của cơ sở này. Xem xét một số chứng cứ, clip lưu truyền xem có phải của Sunny hay không?

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, phân tích dữ liệu clip, có thể thấy, có nhiều clip không phải của quán bar Sunny, mà là của các quán khác.

Tuy nhiên, dù có là của Sunny hay không thì cơ quan pháp luật cũng phải trả lời cho các sai phạm của họ để xử lý. Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là sai đến đâu xử lý đến đó và xử lý nghiêm.

"Chúng tôi làm việc khách quan, công minh, xử lý đối với những vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, đã có 4 cán bộ bị đình chỉ công tác vì để xảy ra những vi phạm phòng chống dịch trên địa bàn", ông Thành nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm