rssheader

27/02/2021

Thanh Hóa: Giả danh cán bộ viễn thông, lừa đảo hơn 400 vụ qua mạng xã hội

Hồng Đức - 24/01/2021, 20:01 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Khúc Thanh Bình tại  cơ quan Công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp Khúc Thanh Bình tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

Chiều 24/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi), ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai về tội lừa đảo, chiếm đọat tài sản.

Trước đó, Công an huyện Yên Định nhận được tin báo của anh T.Q.T. 30 tuổi ở xã Định Bình, (Yên Định), về việc bị một người lừa đảo, chiếm đoạt mất 24 triệu đồng.

Theo đơn tố giác của anh T. nêu: Do có nhu cầu muốn lấy lại mật khẩu của các tài khoản cá nhân của bản thân và vợ trên Zalo, Facebook. Vì vậy, anh T đã lên mạng nhờ người tìm hộ.

Tại mạng xã hội Zalo, anh T. được một tài khoản mang tên “Dịch vụ fb uy tín giá rẻ” mời gọi, yêu cầu anh T. phải mất phí, thì sẽ lấy lại được mật khẩu.

Khi anh T. đồng ý, chủ tài khoản “Dịch vụ fb uy tín giá rẻ” yêu cầu gửi 5 triệu đồng/tài khoản. Đồng thời, nếu muốn bảo mật và chống bị hack, thì phải gửi 3 triệu đồng/tài khoản.

Sau khi hướng dẫn anh T. đăng ký các thủ tục lấy lại tài khoản, mật khẩu và yêu cầu anh T gửi tiền, chủ tài khoản nêu trên hẹn anh T. khoảng 2h sau sẽ được hoàn tất.

Tưởng thật, anh T. đồng ý và chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản của chu nhân "Dịch vụ fb uy tín giá rẻ”. Tuy nhiên, sau đó anh T. không thể truy cập được vào tài khoản của mình, còn phía đầu kia đã chặn liên lạc. Khi biết mình bị lừa, anh T. đã báo cáo với cơ quan Công an.

Nhận được tin báo, Công an huyện Yên Định đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) tập trung xác minh, điều tra, làm rõ. Sau một thời gian xác minh, truy tìm dấu vết Đội CSHS Công an huyện Yên Định đã xác định Khúc Thanh Bình, là người gây ra vụ lừa đảo nêu trên, nên đã bắt giữ nghi phạm này.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Khúc Thanh Bình, lực lượng công an đã thu giữ 1 laptop, 2 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và nhiều tang vật có liên quan.

Tại cơ quan công an, Khúc Thanh Bình khai nhận: Do ham mê cờ bạc, nên đã lập ra trang cá nhân “Dịch vụ fb uy tín giá rẻ” trên mạng xã hội zalo. Đồng thời, Bình giả danh làm cán bộ viễn thông, có chức năng hỗ trợ dịch vụ quản lý, kiểm soát các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Không chỉ vậy, Bình còn “quảng cáo” có thể kiểm soát được tin nhắn của các tài khoản cá nhân.

Với chiêu thức lừa đảo của Bình, rất nhiều người đã nhờ Bình kiểm soát tin nhắn trên mạng xã hội. Đa số những người nhờ Bình làm việc là do nghi ngờ vợ hoặc chồng mình ngoại tình.

Mỗi khi có người nhờ, Bình yêu cầu bị hại phải gửi vào tài khoản ngân hàng cho mình  số tiền từ 200.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Cũng theo thông tin từ cơ quan công an, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt,  Khúc Thanh Bình đã gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 9-10 nạn nhân đã bị Bình lừa và chiếm đoạt tiền.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định đang tiếp tục điều tra, làm rõ.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm