rssheader

24/01/2021

Sát hại bà nội cướp tiền chơi... “cỏ”

Cao Sơn - 02/12/2020, 10:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
 Bị cáo Đỗ Tuấn Anh trước tòa. Bị cáo Đỗ Tuấn Anh trước tòa.

Nghe tòa tuyên án tử hình, Đỗ Tuấn Anh bật khóc nức nở. Chỉ vì muốn có tiền chuộc điện thoại đã cầm cố, che giấu việc chơi “ma túy cỏ”, Tuấn Anh nhẫn tâm ra tay sát hại chính bà nội của mình...

“Nghịch tôn” sát hại bà nội

Ngày 11/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Tuấn Anh (SN 2001), trú tại thôn Đoài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội tử hình về hai tội “giết người” và “cướp tài sản”. Những người dự phiên tòa sơ thẩm đều cảm thấy phẫn nộ trước tội ác của hung thủ và xót xa khi bị hại trong vụ án - cụ Lý Thị Nụ (SN 1937) chính là bà nội của bị cáo.

Mới sáng sớm, người thân của bị hại đồng thời là người nhà bị cáo đã có mặt tại trụ sở Tòa án nhân dân TP Hà Nội để tham dự phiên tòa. Khuôn mặt người nào, người nấy ủ dột, đau khổ trước tấn bi kịch mà gia đình đang phải hứng chịu. Bản cáo trạng dài 13 trang đã lột tả tội ác đến ghê người của “nghịch tôn” Đỗ Tuấn Anh...

Theo bản án sơ thẩm, cụ Lý Thị Nụ sống cùng vợ chồng một người con trai và ở gần nhà với gia đình Đỗ Tuấn Anh. Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Tuấn Anh chỉ học hết lớp 10 rồi ở nhà phụ giúp cha mẹ. Không học hành, nghề nghiệp, Tuấn Anh sớm sa vào tệ nạn xã hội. Trưa ngày 25/11/2019, Tuấn Anh sang nhà bạn ở cùng thôn Đoài chơi.

Tại đây, cả nhóm rủ nhau mua “ma túy cỏ” về sử dụng. Tuy nhiên, do không có tiền, hai người bạn bảo Tuấn Anh cho mượn điện thoại Iphone 5 đem đi cầm cố. Được chủ nhân đồng ý, chúng mang điện thoại đến một cửa hàng trên địa bàn xã Bắc Hồng cầm cố được 200.000 đồng.

Có tiền, chúng sang quận Cầu Giấy (Hà Nội)  mua 4 điếu thuốc lá được quấn bằng “cỏ” của một người đàn ông không quen biết với giá 100.000 đồng để sử dụng. Hai hôm sau, để có tiền chuộc điện thoại, Tuấn Anh rủ bạn về nhà mình bắt trộm gà mang đi bán nhưng không thành.

Lo sợ mẹ biết và chửi mắng vì mang điện thoại đi “cắm”, Tuấn Anh sang nhà bà nội là cụ Lý Thị Nụ, ở sát nhà bị cáo, hỏi vay 200.000 đồng. Đến nơi, Tuấn Anh thấy bà nội đang ngủ nên đi vào gọi dậy hỏi mượn tiền. Bà Nụ nói không có, đồng thời bảo cháu nội mang trả mình con dao đã mượn trước đó. Bực tức vì không vay được tiền lại bị đòi dao, đứa cháu nội 19 tuổi đã nảy sinh ý định đánh bà để lấy tiền.

Theo tài liệu điều tra, chiều 27/11/2019, Tuấn Anh đi vào nhà hàng xóm tìm dao phay nhưng không được. Lúc này cậu ta đi sang gian bếp cũ của gia đình tìm hung khí. Tại đây Tuấn Anh tìm được một thanh kim loại dài nên cầm theo sang nhà bà nội. Đợi bà Nụ ngủ say và mọi người đi vắng, khoảng 15 giờ 30 phút, Tuấn Anh đi tới giường, vụt một nhát vào vùng sau đầu bà lão đang ngủ.

Bị cú đánh như trời giáng bất ngờ của đứa cháu bất hiếu, cụ Nụ tỉnh giấc, ôm đầu kêu la. Sợ hãi, Tuấn Anh bỏ chạy ra ngoài. Biết Tuấn Anh là người đánh mình, bà Nụ chửi với theo: “Thằng mất dạy kia”. Sau khi chạy ra tới cổng, Tuấn Anh nghĩ bà sẽ kể chuyện bị hắn đánh cho mọi người nghe nên quay lại.

Hắn dùng thanh sắt vụt liên tiếp nhiều nhát vào đầu và người cụ Nụ cho đến khi nạn nhân bất động. Tiếp đó, hắn lấy chăn trùm kín lên mũi, miệng bà nội, ghì chặt để bà Nụ ngạt thở chết. Gây án xong, Tuấn Anh lục túi áo cụ để tìm tiền nhưng không có nên đắp chăn lại lên người bà rồi sang nhà bên rủ bạn đi chơi. 

“Ma túy cỏ” chứa mầm mống của nhiều tội ác.

Lộ mặt hung thủ từ vết thương lạ

Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, con dâu cụ Nụ là chị Trần Thị Hòa (SN 1983) sang phòng gọi cụ dậy ăn cơm. Không thấy mẹ chồng thưa, chị Hòa tiến lại gần phát hiện mẹ chồng nằm trên giường với gương mặt tím tái. Cố lay gọi nhưng không được chị Hòa đã chạy sang gọi ông Đỗ Hữu Tâm, là bố của Tuấn Anh đến kiểm tra và phát hiện cụ đã tử vong.

Các con, cháu của cụ khi thay quần áo cho cụ để khâm liệm đã phát hiện thấy phía sau đầu cụ có vết rách da đầu, nhưng ông Tâm cho rằng bà cụ bị ngã mà chết nên gia đình đã không ai thắc mắc gì mà chuẩn bị tổ chức lễ tang như bình thường.

Hành vi trái pháp luật và vô đạo đức của Tuấn Anh tưởng chừng sẽ không bị ai phát hiện... Thế nhưng, sáng hôm sau, Công an xã Phú Minh nhận được tin bà Nụ chết đột tử, trên cơ thể có nhiều vết thương ở vùng đầu và tay nên báo cáo Công an huyện Sóc Sơn điều tra, làm rõ vụ việc. Dưới con mắt nghiệp vụ tinh tường, các điều tra viên nhận định những vết thương của nạn nhân có nhiều điểm bất thường.

Tiến hành cuộc điều tra, các điều tra viên đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng và dấu vết, tiến hành pháp y tử thi nạn nhân. Từ những chứng cứ thu được và kết quả pháp y, kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân do chấn thương sọ não nặng. Thương tích trên cơ thể nạn nhân hình thành do vật tày cứng có cạnh gây nên.

Ngày 28/11/2019, Đỗ Tuấn Anh bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn bắt khẩn cấp về hành vi giết người, cướp tài sản, một ngày sau khi gây ra vụ án mạng đau lòng, trước sự ngỡ ngàng của người thân và hàng xóm. Tại cơ quan điều tra, Tuấn Anh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

Bị đưa ra xét xử, lý giải về hành vi của mình, Tuấn Anh đổ lỗi cho ma túy khiến bản thân gây tội ác tày trời. Tại tòa, Tuấn Anh thừa nhận hành vi giết người và nói: “Lúc đó bị cáo không còn là bị cáo nữa nên làm mọi việc không suy nghĩ”. Có mặt tại tòa, người nhà Tuấn Anh, cũng là đại diện bị hại đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cho đứa cháu bất hiếu cơ hội sớm trở về địa phương, làm lại cuộc đời.

“Cháu trót dại, xin tòa cho mức án nhẹ nhất”. Còn Tuấn Anh, khi được nói lời sau cùng đã gửi lời xin lỗi các bác vì hành vi bất hiếu của mình. Cậu ta mong sau khi đi tù, trở về địa phương sinh sống sẽ được các bác đón nhận. Tuy nhiên, mong muốn đó của Tuấn Anh không thể thành hiện thực.

Bởi kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Tuấn Anh tử hình theo đúng các tội danh bị truy tố. Theo nhận định của tòa, hành vi của bị cáo không còn khả năng cải tạo, giáo dục, phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội loài người.

Trước khi lên chiếc xe bít bùng rời tòa về nơi giam giữ chờ ngày thi hành án tử hình, Đỗ Tuấn Anh bật khóc nức nở. Hắn cố níu lấy đôi bàn tay gân guốc, khắc khổ của người mẹ nhưng tất cả đã quá muộn màng. Người mẹ bất hạnh cố níu lấy tay đứa con trai, nước mắt thi nhau chảy dài trên đôi gò má đen sạm.

“Ma túy cỏ” đã biến một thanh niên mười chín tuổi thành kẻ sát nhân tàn độc, cướp đi một sinh mạng và để lại nỗi đớn đau tột cùng cho những người thân về tội ác của đứa cháu bất hiếu. Tội ác ấy trời không dung đất không tha...

Thảm án do các “nghịch tôn” gây ra đối với ông, bà mình những năm gần đây không còn là chuyện hiếm gặp. Đó là vụ án mà đối tượng là Trịnh Văn Duy (SN 2000), xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định ra tay sát hại bà nội và em trai. Hay vụ án Nguyễn Hữu Huynh (SN 1995) trú tại thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã sát hại bà ngoại để cướp đôi hoa tai nhằm mục đích là có “vốn” để tiếp tục lao vào “kiếp đỏ đen”. Đó còn là vụ án đối tượng Võ Nhật Trường (SN 1998), trú thôn Trung Hậu, xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định sát hại bà nội, cướp tiền trợ cấp để đi chơi game... Các bị cáo có điểm chung là phạm tội khi tuổi đời còn rất trẻ. Sau khi phạm tội, đứng trước vành móng ngựa, trước sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật đều tỏ ra ăn năn, hối hận... Nguyên nhân chủ yếu của các vụ án đau lòng này xuất phát từ việc kẻ phạm tội thiếu sự dạy dỗ, sa đà vào tệ nạn xã hội, nghiện ma túy, cờ bạc... Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha, mẹ trong việc quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con em mình, đặc biệt với các thanh thiếu niên dễ sa ngã bởi cám dỗ trước ngưỡng cửa cuộc đời...
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm